• มีตกขาวออกมาทุกวัน สีเขียวเหลือง มีกลิ่นเปรี้ยว ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ผิดปกติหรือไม่

  •  Monny
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 24 มีตกขาวทุกวัน ปริมาณค่อนข้างเยอะ สีออกเขียวๆเหลืองๆ ไม่เเสบ ไม่คัน คิดว่าไม่น่าจะมีกลิ่นผิดปกติ หนูไม่รู้ว่ากลิ่นผิดปกติหรือไม่ผิดมันต่างกันอย่างไร คือกลิ่นไม่ได้เเรง น่าจะเป็นกลิ่นอับ กลิ่นออกเปรี้ยวเหมือนกลิ่นเหงื่ออ่ะค่ะ เป็นมาหลายปีเเล้ว พยายามคิดว่าปกติ เพราะรู้สึกตัวเองเป็นคนที่มีสารคัดหลั่งเยอะ เหงื่อเยอะอะไรเเบบนี้ เลยไปซื้อยามากินหลายครั้งทั้งยาฆ่าพยาธิ ปรสิต เเบคทีเรีย ไม่รู้คิดไปเองรึป่าว เพราะช่วงที่กิน ตกขาวก็ลดลงไปนะคะ เเต่พอหมดโดส ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม ล่าสุดไปปรึกษาเภสัช เค้าเเนะนำให้ไปตรวจที่รพ. เเต่หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์ ไม่เคยทำอะไรเเปลกๆเกี่ยวกับอวัยวะเพศ เลยกลัวว่าอาจต้องตรวจภายใน เลยอยากถามคุณหมอว่าอาการอย่างนี้เข้าข่ายผิดปกติไหมคะ ถ้าจะไปตรวจมีวิธีทราบสาเหตุโดยไม่ต้องตรวจภายในหรือเปล่า หรือถ้าปกติ มียากินที่ทำให้ตกขาวลดลงไหมคะ กลุ้มมากเลยค่ะ เป็นมานานมาก ต้องใส่เเผ่นอนามัยทุกครั้ง เคยอ่านว่าไม่ควรใส่บ่อยๆ เพราะยิ่งทำให้อับ เวลาอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหนก็ไม่ใส่ เเต่ถ้าไปข้างนอกไม่ใส่ก็ไม่ไหวจริงๆค่ะเพราะมันรู้สึกเปียกๆจนไม่สบายใจ เเถมเปื้อนกกน.จนน่าเกลียด รบกวนคุณหมอให้คำเเนะนำด้วยค่ะ

    Monny  Monny
    สมาชิก

    Monny
    Oct 06, 2018 at 12:45 AM

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 24 มีตกขาวทุกวัน ปริมาณค่อนข้างเยอะ สีออกเขียวๆเหลืองๆ ไม่เเสบ ไม่คัน คิดว่าไม่น่าจะมีกลิ่นผิดปกติ หนูไม่รู้ว่ากลิ่นผิดปกติหรือไม่ผิดมันต่างกันอย่างไร คือกลิ่นไม่ได้เเรง น่าจะเป็นกลิ่นอับ กลิ่นออกเปรี้ยวเหมือนกลิ่นเหงื่ออ่ะค่ะ เป็นมาหลายปีเเล้ว พยายามคิดว่าปกติ เพราะรู้สึกตัวเองเป็นคนที่มีสารคัดหลั่งเยอะ เหงื่อเยอะอะไรเเบบนี้ เลยไปซื้อยามากินหลายครั้งทั้งยาฆ่าพยาธิ ปรสิต เเบคทีเรีย ไม่รู้คิดไปเองรึป่าว เพราะช่วงที่กิน ตกขาวก็ลดลงไปนะคะ เเต่พอหมดโดส ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม ล่าสุดไปปรึกษาเภสัช เค้าเเนะนำให้ไปตรวจที่รพ. เเต่หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์ ไม่เคยทำอะไรเเปลกๆเกี่ยวกับอวัยวะเพศ เลยกลัวว่าอาจต้องตรวจภายใน เลยอยากถามคุณหมอว่าอาการอย่างนี้เข้าข่ายผิดปกติไหมคะ ถ้าจะไปตรวจมีวิธีทราบสาเหตุโดยไม่ต้องตรวจภายในหรือเปล่า หรือถ้าปกติ มียากินที่ทำให้ตกขาวลดลงไหมคะ กลุ้มมากเลยค่ะ เป็นมานานมาก ต้องใส่เเผ่นอนามัยทุกครั้ง เคยอ่านว่าไม่ควรใส่บ่อยๆ เพราะยิ่งทำให้อับ เวลาอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหนก็ไม่ใส่ เเต่ถ้าไปข้างนอกไม่ใส่ก็ไม่ไหวจริงๆค่ะเพราะมันรู้สึกเปียกๆจนไม่สบายใจ เเถมเปื้อนกกน.จนน่าเกลียด รบกวนคุณหมอให้คำเเนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Monny @การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น **กรณีของคุณ Monny นั้นคิดว่า เป็นอาการตกขาวที่ผิดปกติ แต่ยังระบุสาเหตุไม่ได้นะคะ แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หากมีเพศสัมพันธ์ให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ. และหากไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ