• คันที่ช่องคลอด มีตกขาวสีออกเขียวอ่อนๆ บางครั้งมีสีขาวเหมือนนมเสีย เกิดจากอะไร

  •  chanjira
    สมาชิก
    มีอาการคันที่ช่องคลอดคะมีตกขาวบ้างบางครั้งสีเปลี่ยนไปออกเขียวอ่อนๆแล้วบางครั้งมีสีขาวเหมือนนมเสียอ่ะคะ อาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chanjira,

                          อาการคันที่ช่องคลอดและมีตกขาวสีขาวคล้ายนมบูด น่าจะเกิดจากกการติดเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการคันเป็นหลัก และตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น หรืออาจออกเหลืองก็ได้ ปริมาณจะมากกว่าปกติและจับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ไม่มีกลิ่นเหม็น

                          ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น การติดเชื้อราในช่องคลอด ไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่หากคู่นอนมีการติดเชื้อราอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดได้

                          ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดที่บ่อยไป การใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษา หรือหากมีตกขาวผิดปกติในลักษณะอื่นๆ  เช่น ตกขาวมีสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง กลิ่นเหม็นรุนแรง มีเลือดปน ปวดท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ