• มีตกขาวเยอะ ช่องคลอดมีกลิ่น เป็นมาเกือบเดือนแล้ว เป็นเพราะอะไร

  •  poppy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูขอสอบถามเรื่องตกขาวค่ะ มาเรื่อยๆตลอดเวลามาเยอะบ้างน้อยบ้าง สีขาวขุ่น มีกลิ่นนิดหน่อย ไม่คันไม่รเป็นอะไรเลยค่ะ แต่มาทั้งวัน และตอนมีเพศสัมพันธ์ช่องคลอดมีกลิ่นแรง (ถ้าอยู่ปกติเฉยๆไม่มีกลิ่นค่ะมีกลิ่นออกเฉพาะตอนมีเพศสัมพันธ์) เป็นมา3-4อาทิตย์ เลยสงสัยว่าอาจจะเป็นเพราะกินยาเสริมอาหาร วิตามินซี ยี่ห้อ dhc หรือป่าวคะ มดลูกมีปัญหาอะไรหรือป่าว

    poppy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Icerin

    อาการตกขาวมีสีขาวขุ่น มีกลิ่นแรงมากขึ้นนั้น อาจจะเกิดมาจาก การติดเชื้อรา/เชื้อแบคทีเรีย/โพรโทซัวในช่องคลอดหรือที่บริเวณปากมดลูก การแพ้สารสัมผัสบางชนิดหรือสารที่ใช้สอดเข้าไปในช่องคลอด การระคายเคืองจากการสวนล้างช่องคลอดมากจนเกินไป เป็นต้น ส่วนเรื่องการใช้ยาอาหารเสริมดังกล่าวมา น่าจะทำให้เกิดตกขาวผิดปกติได้น้อยมาก คิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวกัน

    เบืองต้น แนะนำการทำความสะอาดอวัยวะเพศแค่ภายนอกเท่านั้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์

    ควรไปพบแพทย์ตรวจภายใน ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับยาที่ตรงกับโรคเพื่อป้องกันการดื้อยาค่ะ