• ตกขาวเป็นก้อนสีขาว ไม่มีกลิ่นเหม็น แสบช่องคลอด เป็นอะไรคะ

  •  Phusanisa Prichaona
    สมาชิก
    ค่ะ พอดี ตกขาวเป็นก้อนสีขาวค่ะ ไม่มีกลิ่นเหม็น แฃะแสบช่องคลอดด้วยค่ะ แต่ยังไม่ได้ลองกินยา พอทราบใหมค่ะว่าเป็นอะไร และช่วยแนะนำยาหน่อยจ้า 😊

     สวัสดีค่ะ คุณ Phusanisa Prichaona,

                       ลักษณะของตกขาวที่เป็นก้อนสีขาวและมีเพียงแต่อาการแสบช่องคลอด อาจบอกไม่ได้ขัดเจนว่าเกิดจากอะไร เนื่องจากหากเกิดจากการการติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักมีลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                     หากเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นรุนแรงเหมือนคาวปลา มักไม่ค่อยมีอาการคัน แต่อาจรู้สึกแสบและระคายเคืองช่องคลอดได้

                     หากเป็นการติดเชื้อปรสิต ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาวมาก มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                     หากเป็นการติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บและคันในช่องคลอด รวมทั้งเจ็บขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์

                    ดังนั้นแนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีตกขาวปริมาณมาก ยังคงแสบช่องคลอดมาก หรือมีอาการอื่นๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุค่ะ

                    ในเบื้องต้นให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคือง เพราะอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แสบช่องคลอดได้ รวมถึงพยายามอย่าให้บริเวณอวัยวะเพศภายนอกเปียกชื้น หลีกเลี่ยงการใส่กางเกงที่รัดแน่นเกินไป เป็นต้น