• หลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 2 อาทิตย์ มีตกขาว คันช่องคลอด และมีตุ่มขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ ควรทำอย่างไร

  • หลังมีอะไรกันกับแฟน  ประมาณ 2 อาทิตย์ ตอนนี้เป็นตกขาวค้ะ มีกลิ่น คันปากช่องคลอด มีตุ่มขึ้นข้างอวัยวะ ควรทำไงดีค้ะ

    หมิว' โม๊ก'ก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ หมิว' โม๊ก'ก

    ตกขาวจำนวนมากขึ้นและคันที่ช่องคลอด อาจเป็นอาการของการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ค่ะ ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แต่เป็นความผิดปกติของสภาวะกรดเบสในช่องคลอดค่ะ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจดูว่าเป็นเชื้อราในช่องคลอดจริงหรือไม่ ถ้าใช่จะได้ยาฆ่าเชื้อราเป็นยาเหน็บมาค่ะ ส่วนตุ่มที่ข้างอวัยวะนั้น ถ้าหมายถึงอวัยวะเพศก็ต้องดูลักษณะตุ่มว่าเป็นอย่างไรค่ะ แนะนำว่าให้สูตินรีแพทย์ช่วยดูให้ทีเดียวเลยก็ได้ค่ะ