• มีตกขาวเยอะมากผิดปกติ และคันแต่ไม่มีกลิ่น สามารถกลายเป็นโรคร้ายแรงได้ไหม

  •  Lilly Maleeklay
    สมาชิก
    มีตกขาวเยอะมากผิดปกติ และคันแต่ไม่มีกลิ่นค่ะ สามารถกลายเป็นโรคร้ายแรงได้หรือไม่ค่ะ และวิธีรักษาควรทำอย่างไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lilly Maleeklay

    ตกขาว คือ สารเมือกที่ทำหน้าที่หล่อลื่นสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอด ปกติมักเป็นสีขาวใส ไม่มีกลิ่นเหม็น อาจมีลักษณะแตกต่างไปในแต่ละคน และแต่ละช่วงของรอบเดือนค่ะ หากปริมาณมากขึ้น สีเปลี่ยนไป เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น มีอาการคัน มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน มีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย หรือเจ็บขณะปัสสาวะ อาจเป็นสัณญาณบ่งบอกว่ามีความผิดปกติของระบบสืบพันธ์ เช่น การติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่น อาจเกิดจากการแพ้ระคายเตืองต่าง ๆ  ติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก

    แนะนำหากยังมีตกขาวเยอะมากผิดปกติอยู่ ร่วมกับ ควรไปปรึกษาแพทย์ โดยแพทย์อาจจะซักถามประวัติ ระยะเวลาที่เป็น และตรวจภายใน เพื่อดูว่าตกขาวเกิดจากสาเหตุใด ดูว่ามีใดที่ร้ายแรงซ่อนอยู่หรือไม่  เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และการรักษาที่เหมาะสมตามสาเหตุต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมที่ ตกขาว