• ตกขาวมีสีเขียว

  • คือว่า ตกขาวเปนสีเขียวๆอ่ะคะ ปวดท้องน้อยบ้างเล็กน้อย

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐกานต์ เจริญราษฎร์

    ตกขาวตามปกติ คือ ควรมีสีขาว ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีฟอง ไม่มีเลือดปน ไม่มีอาการปวดท้อง

    ส่วน ภาวะตกขาวผิดปกติ (Leukorrhea) คือ การที่ตกขาวมีความผิดปกติ ทั้งปริมาณที่เพิ่มขึ้น สีเป็นสีอื่นที่ไม่ใช่สีขาว เช่นสีเขียว หรือสีเหลือง มีเลือดปน มีกลิ่นเหม็น หรือมีอาการแสบคันในช่องคลอด หรือมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย

    โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ

    -การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด(Bacterial vaginosis) จากการที่ขาดภาวะสมดุลภายในช่องคลอด ตกขาวมักมีสีเหลือง

    -การเชื้อกลุ่มปรสิต (Trichomonas vaginalis) มักมีอาการคัน ตกขาวมีสีเขียว เหม็น แสบคันช่องคลอดมาก

    -การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candiasis) ตกขาวมักเป็นก้อน เหมือนนมบูด มีอาการแสบคันในช่องคลอด หรืออวัยวะเพศด้านนอก

    -หนองในแท้ (Gonorrhea) มักมีตกขาวปริมาณมากขึ้น สีเหลืองเขียว

    -หนองในเทียม (Chlamydria) อาการมักไม่ค่อยรุนแรงค่ะ

    เนื่องจากแต่ละสาเหตุ รักษาด้วยยาต่างชนิดกันค่ะ รวมไปถึงการมีอาการปวดท้องน้อย อาจไม่ได้มีการติดเชื้อเพียงแต่ในช่องคลอด อาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้ออุ้งเชิงกรานด้วย ขอแนะนำให้มาพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดค่ะ เพื่อให้การรักษาได้ประสิทธิภาพสูงสุด ลดการกลับมาเป็นซ้ำ นอกจากนี้ การติดเชื้อกลุ่มปรสิต (Trichomonas vaginalis) หรือภาวะหนองใน มีความจำเป็นต้องให้ยาเพื่อรักษาคู่นอนด้วยค่ะ