• ประจำเดือนมา 15-18 พ.ย. เริ่มทานยาคุมกำเนิด และมีตกขาวเป็นสีน้ำตาล เกิดจากอะไร

  •  A-Lom Kittisak
    สมาชิก

    สวัสดค่ะ ดิฉันอายุ 22 ปี เป็นประจำเดือนเมื่อประมาณวันที่ 15 พฤษจิกายน หายเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน แต่หลังจาหหายเป็นประจำเดือนแล้วยังมีตกขาวสีน้ำตาลเปลื่อนอยู่จนถึงทุกวันนี้

    ฉันเริ่มกินยาคุมตั้งแต่เริ่มเป็นประจำเดือน มีอาการเจ็บหน้าอกหลังกินยาได้ประมาณอาทิตย์กว่าๆ และตกขาวเป็นสีน้ำตาลแต่ไม่มีกลิ่น มันเกิดจากที่กินยาคุมหรือเป็นเพราะสาเหตุอื่นคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ A-Lom Kittisak,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที สำหรับการมีตกขาวเป็นสีน้ำตาล น่าจะเป็นตกขาวที่มีเลือดปน ซึ่งเลือดที่ออกมา อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ซึ่งมักพบได้บ่อยในยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่โดยส่วนใหญ่เมื่อทานต่อเนื่องไปซัก 2-3 แผง อาการก็มักจะหายไป

                          แต่หากตกขาวมีกลิ่นเหม็นรุนแรงแบบคาวปลา มีปวดท้องน้อยร่วมด้วย หรือมี แสบหรือคันช่องคลอด ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ติดเชื้อในช่องคลอด มดลูกอักเสบ เป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการผิดปกติเหล่านี้ ก็ควรไปพบสุติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ