• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก 2-3 วันมานี้ มีตกขาวเป็นสีน้ำตาลปนเลือด เกิดจากอะไร

  •  เอมิ
    สมาชิก
    คือพึ่งมีอะไรกับเเฟนครั้งเเรกอะคะ(ใส่ถุง)เเละพอ2-3มานี้ตกขาวเป็นสีน้ำตาลปนเลือดมันเกิดจากอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เอมิ,

                       ตกขาวสีน้ำตาลปนเลือด ที่เกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                       - การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรือขนาดอวัยวะเพศชายที่ใหญ่เกินไป อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ ซึ่งอาจออกปนมากับตกขาวได้ ทั้งนี้เลือดจะหยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                       - มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด แต่มักมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด และปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                        - มีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น ซึ่งทำให้เกิดมีเลือดออกกะปริดกะปรอยและปนมากับตกขาวได้

                        หากเลือดที่ออกปนมากับตกขาว ออกมาเพียง 2-3 วันแล้วหยุดไป เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจาการฉีดขาดของเยื่อบุช่องคลอดได้ แต่หากเลือดออกนานเกิน 1 สัปดาห์ หรือมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ