• มีตกขาวเป็นสีน้ำตาล มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย เพิ่งไปฉีดยาคุมกำเนิดมีเลือดออกกระปริดกระปรอย ต้องไปพบแพทย์ไหมค่ะ

  •  hazwanee
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ 23 ปีค่ะ มีอาการตกขาวเป็นเมือกสีน้ำตาล มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย บ้างครั้งปวดข้างขวา บ้างครั้งปวดข้างซ้ายแต่ปวดไม่มาก คือพึ่งไปฉีดยาคุมมาเข็มแรก ฉีดวันที่ 14 กุมภาพันธ์ และหลังจากนั้นประจำมาประมาณวันที่ 26 กุมภาพันธ์ มาประมาสองอาทิตย์กว่าๆ มากระปลิดกระปลอย คืออยากทราบว่าอันตรายไหมค่ะ และอยากทราบว่าเป็นอะไร ต้องไปหาหมอไหม หรืออย่างไร ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีคะคุณ hazwanee

    ขอแยกเป็นสองกรณีนะค่ะ

    เรื่องตกขาว เป็นเมือกสีน้ำตาล เกิดจากสาเหตุ เรื่องการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หรือ การอักเสบของปากมดลูกได้ค่ะ

    ส่วนการฉีดยาคุมกำเนิดผลค้างเคียงของยาคือทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ ต่อมาจะทำให้ขาดประจำเดือนค่ะ ดังนั้นยังไม่ต้องทำอะไรนะค่ะ ถ้าไม่มีเลือดออกปริมาณมากนะคะ ให้รอก่อนค่ะ เวลาฉีดเข็มที่สองสามไปก็จะพบปัญหาแบบนี้ลดลงค่ะ