• มีตกขาวเป็นสีขาวขุ่นเหมือนแป้งเปียก บางครั้งออกมาเป็นก้อน แต่ไม่มีกลิ่น เป็นมา 2 อาทิตย์ คัน ควรทำอย่างไร

  •  Smile Heart
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเรามีตกขาวเป็นสีขาวขุ่นเหมือนแป้งเปียกเลย บางครั้งมีเหมือนก้อนนมบูดปะปนออกมา แต่ไม่มีกลิ่น เป็นมา 2 อาทิตย์แล้วค่ะ มีอาการคันแรกๆ แต่ตอนนี้ไม่คันแล้ว กลัวว่าจะเป็นเชื้อราในช่องคลอดค่ะ ควรทำยังไงคะ ซื้อยากินหรือยาเน็บดีคะ แล้วอยากทราบว่าถ้าเป็นเชื้อราควรหยุดมีเพศสัมพันธ์ใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Smile Heart

    สำหรับการที่สงสัยการที่มีตกขาวผิดปกติ (Leukorrhea) ตกขาว คือตกขาว มีการเปลี่ยนเเปลง จากเดิมทีในช่องคลอดผู้หญิงสามารถมีอยู่ได้ตามปกตินั้น มีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น มีสีที่ผิดปกติไป เช่น สีเหลือง สีเขียว เป็นฟอง หรือลักษณะเปลี่ยนเป็นก้อน เเละ มีอาการคัน ในช่องคลอด หรือมีอาการปวดท้องน้อย

    โดยทั่วไป สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนมากคือการติดเชื้อในช่องคลอดค่ะ

    -การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis) มีลักษณะตกขาวเป็นก้อน คล้ายนมบูด สีเหลือง มีอาการเเสบคันช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย

    -แบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) มีตกขาวปริมาณเพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น แสบคันช่องคลอดไม่มาก

     -ปรสิต (Trichomonas vaginalis) ตกขาวมีปริมาณเยอะขึ้น มีสีเหลือง แสบคันช่องคลอดมาก อาจมีเลือดปน โดยที่คู่นอนอาจมีสารคัดหลั่งลักษณะคล้ายกันออกจากอวัยวะเพศ

    ทั้งนี้การติดเชื้อ ที่มีอาการตกขาว สามารถเกิดได้จาก หลายสาเหตุค่ะ การมาตรวจภายในโดยสูตินรีเเพทย์จะเป็นการได้รายละเอียดที่ชัดเจน เเละเลือกการรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ เนื่องจากการติดเชื้อแต่ละเเบบ มีการรักษาที่แตกต่างกันค่ะ ส่วนการติดเชื้อรา สามารถรักษาได้ทั้งแบบรับประทาน เหน็บ หรือทาภายนอกค่ะ

    ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ เเนะนำให้หลีกเลี่ยงก่อนค่ะ จนกว่าอาการตกขาวจะดีขึ้นค่ะ