• มีตกขาวเป็นมูกใสๆ เหนียว ยืดยาวมาก เป็นอะไร หยุดฉีดยาคุมมาได้ 2-3 เดือน

  • พอดีเข้าห้องน้ำแล้วก้มมองของตัวเองเพื่อจะล้างดันไปเจอมูกใส่ๆเหนียวยืดออกมายาวมากเลยค่อยๆดึกออกมารวมกันเป็นก้อนมูกใส่ๆแบบแป้งเปียกเลยมันคือตกข่าวบ่งบอกอะไรคะเคยฉีดยาคุมมา4-5ปีแล้วมาหยุดฉีดไป2-3เดือนนี้ว่าจะรอให้มาแล้วไปฉีดใหม่แต่ก็มาแบบนิดหน่อยๆเลยไม่รุ้ว่าเป็นไมเลยยังไม่ได้ฉีดตอนนี้กังวลเรื่องท้องมากเลยแต่หลั่งนอกตลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ นิศารัตน์ พูลเจริญ,

                     มูกใสๆ เหนียวยืดได้ที่ออกจากช่องคลอด ก็คือตกขาว ซึ่งหากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วมด้วย ก็คือตกขาวที่ปกติดีค่ะ ซึ่งโดยปกติแล้ว ปริมาณของตกขาว สี และความเหนียวข้น ก็จะขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ดังนั้น การมีตกขาวลักษณะดังกล่าว อาจเกิดจากการที่รังไข่ได้กลับมาทำงานผลิตฮอร์โมนเป็นปกติแล้ว หรืออาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ก็ได้

                      ดังนั้น หากหลังจากที่หยุดฉีดยา ได้มีเพศสัมพันธ์มาตลอด แม้จะใช้วิธีการหลั่งนอก แต่โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ ดังนั้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัย หรืออาจกลับไปฉีดยาคุมกำเนิดก็ได้ แต่ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ให้แน่นอนก่อนว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ