• มีตกขาวออกมาเป็นก้อน และเป็นน้ำเยอะมากซึมมาถึงกางเกงด้านนอก ต้องรักษาอย่างไร

  •  thirtsak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีตกขาวเป็นน้ำไหลออกมาเยอะมาก จนซึมกางเกงในไปเปื้อนกางเกงตัวนอกค่ะ เมื่อดมแล้วมีกลิ่นเค็มไม่มาก แต่ที่เป็นก้อนพบเมื่อเวลาปัสสาวะแล้วใช้น้ำล้างค่ะ ก้อนเป็นสีขาวเหมือนนมค่ะ มีอาการคันเล็กน้อย ปัสสาวะไม่ขัดไม่แสบค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ เคยใช้นิ้ววนรอบๆเมือเดือนที่แล้วครั้งเดียว สามารถรักษาได้อย่างไรคะ แล้วถ้าไม่กล้าสอดยา มียาเม็ดทานแทนได้มั้ยคะ -ประจำเดือนไม่ปกติค่ะ เมื่อต้นเดือนตกขาวมีสีน้ำตาล3วัน และมีเลือดแดงสดไหลอีก1วันค่ะ แต่ยังไม่ถึงรอบที่ควรจะเป็นประจำเดือนค่ะ ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ thirtsak @การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น **กรณีของคุณthirtsak นั้นคิดว่า เป็นอาการตกขาวที่ผิดปกติ แต่ยังระบุสาเหตุไม่ได้นะคะ แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ. และหากไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ @ส่วนการรักษา หากไม่สามารถใช้ยาสอด แพทย์อาจพิจารณายาชนิดรับประทานนะคะ