• ตกขาวเป็นก้อนวุ้นใสๆ แล้วมีอาการปวดท้องน้อย ประจำเดือนมาล่าสุด 15 ธ.ค.เกิดจากอะไร

  •  NongPamm Kanyapamas
    สมาชิก
    ช่วงเช้าตกขาวเป็นก้อนวุ้นใสๆ แล้วหลังจากนั้นตกช่วงเย็นก่เริ่มปวดท้องน้อย ประจำเดือนปกติจะมาเพิ่มจากวันของเดือนเก่า เช่น เดือนพฤศจิกายนมา 13 เดือนธันวาคมจะมา15ค่ะ ตอนนี้แค่ต้นเดือนเท่านั้น เลยอยากทราบว่า ตกขาวที่ออกมาลักษณะนี้คืออะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ NongPamm Kanyapamas,

                        ตกขาวที่เป็นก้อนใสดังกล่าว หากไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดี ทั้งนี้ปริมาณ สี และความเหนียวข้นจะขึ้นอยู่กับในแต่ละช่วงของรอบประจำเดือนตามอิทธิพลของฮอร์โมน

                        ดังนั้น หากประจำเดือนมาวันที่ 15 ธ.ค. วันที่ 1 ม.ค. จึงถือเป็นช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน ที่น่าจะเกิดไข่ตกขึ้นได้  ซึ่งในวันที่ตกไข่ ตกขาวมักมีปริมาณมากขึ้น สีใส ยืดได้คล้ายไข่ขาวดิบ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่จะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และเป็นอยู่เพียงแค่ 1 วัน และอาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย เรียกว่า mid cycle pain หรือ Mittelschmerz  นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น เจ็บเต้านม คลื่นไส้ ไวต่อกลิ่นต่างๆ ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น ซึ่งอการการเหล่านี้ก็จะเป็นอยู่เพียงแค่ 1-2 วันค่ะ