• ตกขาวเป็นก้อน

  •  Meez Kuyz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการตกขาวเป็นก้อน สีขาวและไม่มีกลิ่นค่ะเป็นอยู่2วัน และมีอาการปัสสาวะบ่อยแต่สีใสค่ะ อยากถามเพิ่มเติมว่า ถ้านิ้วเปื้อนน้ำหล่อลื่นและสอดใส่จะเป็นไรไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Meez

    ตกขาวปกติ มีสีขาว เหลืองอ่อนหรือใส ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ทำให้เกิดอาการคัน ตกขาวจะมีลักษณะแตกต่างกันตามปริมาณฮอร์โมนเพศในหนึ่งรอบเดือน หากมีลักษณะแตกต่างจากนี้ถือว่าผิดปกติค่ะ ตกขาวที่ผิดปกติมักเป็นผลมาจากการติดเชื้อและอาการป่วยต่าง ๆ ได้แก่ การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ปรสิต ชนิดของเชื้อทำให้ตกขาวมีลักษณะและอาการต่างกัน ส่วนอาการตกขาวผิดปกติที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ อาจเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอดหรือปากมดลูก การแพ้สารเคมี เช่น สารจากผ้าอนามัย หรือถุงยางอนามัย การสวนล้างช่องคลอด การเกิดติ่งเนื้อที่ปากมดลูก เป็นต้น การวินิจฉัยอาการตกขาวผิดปกติ แพทย์จะถามลักษณะตกขาวและอาการร่วมอื่น เช่น คัน ปัสสาวะแสบขัด ไข้ อาการปวดท้องน้อย ร่วมกับตรวจร่างกาย อาจรวมทั้งการตรวจภายใน เพื่อช่วยในการวินิจฉัยและรักษาค่ะ หากกังวลหรือมีอาการผิดปกติอื่นร่วมดังตัวอย่างที่กล่าวไปเบื้องต้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มนะคะ ส่วนการสอดใส่ หากไม่ได้สวมถุงยางอนามัยก็เป็นปัจจัยหนึ่งในการแพร่กระจายของเชื้อที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ตกขาว