• มีตกขาวสีเหลือง ไม่เหม็น แต่มีอาการคันอวัยวะเพศหญิง เป็นอาการอะไร เป็นหนองในเมื่อครึ่งเดือนก่อน

  •  Chayanee Samnakdee
    สมาชิก
    อาการตกขาวเป็นสีเหลือง ไม่มีกลิ่นเหม็น เเต่มีอาการคันค่ะ เมื่อ15วันก่อนเป็นหนองในตอนฉี่มีอาการเเสบ ฉีดยา1เข็ม เเต่หมอไม่ได้ให้ยามาทาน พอฉีดเสร็จก็มีตกขาวสีเหลืองค่ะ ค่อยเปลี่ยนเป็นสีขาว ผ่านไป1อาทิตย์ก็เริ่มเป็นสีขาวหรือใสค่ะ เเต่ผ่านมา15วันกลับมาฉี่เเสบๆ มีอาการคันด้วย เเละมีตกขาวสีออกเหลืองอีกค่ะ อยากทราบว่าอาการเเบบนี้คืออะไรค่ะ
    Chayanee Samnakdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chayanee Samnakdee

    อาการตกขาวสีเหลืองอาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    แนะนำควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายใน และนำสารคัดหลั่งจากช่องคลอดไปตรวจว่ามีการติดเชื้อหรือไม่

    ตอนนั้นที่ฉีดยา 1 เข็มนั้นไม่แน่ใจว่าเป็นยาอะไร แต่จากอาการน่จะเป็นยาฆ่าเชื้อรักษาโรคในกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่อาจทำให้มีปัสสาวะแสบขัดหรือมีหนองได้

    ในช่วงนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์