• อายุ 19 ปี มีตกขาวสีขาวเหลือง มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ และมีออกเองโดยไม่มีเพศสัมพันธ์ เป็นอะไร

  •  sawita
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการตกขาวสีเหลือง เมื่อมีเพศสัมพันธุ์ก็มีเลือดออกนิดหน่อย แล้วเมือวานพบเลือดออกเองโดยไม่ได้มีเพศสัมพันธุ์ ออกไม่มากไม่น้อย ซึ่งคิดว่าเกิดจากที่ดิฉันทำกิจกรรม กิจกรรมนี้ต้องร้องเพลงเสียงดังๆเป็นเวลานึงเลยคิดว่ามันเป็นตัวที่ดันเลือดออกมาด้วย ตอนแรกคิดว่าเป็นประจำเดือน แต่พอตอนเช้ากลับไม่มีเลือดที่ผ้าอนามัยเลย และดิฉันมีโรคประจำตัวคือเบาหวานค่ะ อายุ 19 ปี อยากทราบว่าตนเองเป็นอะไร เป็นการติดเชื้อหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sawita,

                      อาการเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และมีเลือดตามมาอีก 1 วัน หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากข่องคลอด โดยอาจเกิดจาก

                      1. การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ แต่เลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะค่อยๆ หยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                      2. หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน เลือดที่ออก อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                      3. มดลูกอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงอาการปวดท้องน้อย ปัสสาวะผิดปกติ

                      4. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      5. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป พบได้น้อยมากในคนอายุ 19 ปี

                      6. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                      7. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น สำหรับโรคเบาหวาน ไม่น่าเป็นสาเหตุของการเกิดเลือดออกผิดปกติ

                      ในเบื้องต้น อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกผิดปกติมาอีก หรือยังคงมีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ