• หลังจากหมดประจำเดือน มีตกขาวสีเหลืองอ่อนๆ ใสๆ ไม่ข้น ไม่คัน ไม่มีกลิ่น เกิดจากอะไรคะ

  •  Nutty Nantachat
    สมาชิก
    คือหลังจากหมดประจำเดือนก็มีอาการตกขาวสีเหลืองอ่อนๆใสๆไม่ข้น ไม่คัน ไม่มีกลิ่น อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ เห็นแล้วมันหงุดหงิด เพิ่งเคยเป็นค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nutty Nantachat,

                 ตกขาว คือการที่มีของเหลวไหลจากช่องคลอดโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน ซึ่งจะถูกขับออกมาจากต่อมผลิตเมือกที่อยู่บริเวณปากมดลูกเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอด

                  ตกขาวที่ปกติจะออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองเล็กน้อยก็ได้ แต่จะไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณและความเหนียวจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ โดยหากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะใสและยืดได้ คล้ายไข่ขาวดิบ ช่วงหลังไข่ตกมักไม่มีตกขาว แต่บางคนอาจมีตกขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ ส่วนในช่วงก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมักจะเป็นสีขาวขุ่นและเหนียวข้น สำหรับในช่วงหลังหมดประจำเดือน อาจมีสีน้ำตาลอ่อนในช่วง 2-3 วันและหลังจากนั้นจะเป็นสีขาวขุ่น ซึ่งอาจมีสีออกเหลืองได้หากปล่อยให้แห้ง หรือในบางคนอาจไม่มีก็ได้ หรือบางคนอาจมีในบางรอบเดือน และบางรอบเดือนไม่มีก็ได้ค่ะ

                  หากเป็นตกขาวที่ผิดปกติ จะมีสี ปริมาณ และกลิ่นที่แปลกไป เช่น สีเหลืองปนเขียวคล้ายหนอง สีชมพูแดงจากการเกิดจากมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นคาวมาก ปริมาณเยอะตลอดเวลา หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย หรือมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย หากมีตกขาวดังกล่าว ต้องพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ