• มีเพศสัมพันธ์ ใช้การหลั่งนอก ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน มีตกขาวสีเหลือง จะท้องไหม

  • มีเพศสัมพันกับแฟนไม่ได้ป้องกันใดๆทั้งสื้น ไม่ได้ไส่ถุง ไม่ได้กินยาคุม แต่หลั่งนอก ทำแบบนี้อยู่บ่อยครั้งแต่ประจำเดือนไม่มาจะ2เดือนแร้วเปนตกขาวสีเหลืองเข้มน่อยๆติดต่อกันเปนเดือนแร้วแต่ ปจด.ไม่มาซักทีอยากทราบว่า จะท้องมั้ยคะ แร้วสาเหตุเกิดจากอะไร ปจด.ถึงไม่มา ถึงเปนตกขาวสีเหลือง

    สวัสดีค่ะ คุณ แหม่ม กับ กาน,

                          การใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำ โดยมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4%-22% ค่ะ

                         ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ แนะนำว่าอันดับแรกควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นรวดเร็ว เป็นต้น

                         สำหรับอาการตกขาวสีเหลือง หากมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย อาจเกิดจากการติดเชื้อในมดลูก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้

                          แต่หากตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น การมีตกขาวที่มากกว่าปกติ เป็นอาการที่สามารถพบได้เป็นปกติ