• ตกขาวสีเหลืองเขียวแสบคันช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Parichat Mattojit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีสองเรื่องจะปรึกษาค่ะคือปกติตกขาวจะออกมาเป็นสีขาวข้นๆบางทีก็จางๆแต่เมื่อคืนออกมาเป็นีเหลืองเขียวมีอาการแสบคันมาสี่วันแล้วค่ะปวดหน่วงช่วงท้องน้อยด้วยค่ะ และอีกเรื่องมีตุ่มเป็นเม็ดเล็กๆเหมือนสิวไม่คันค่ะแต่เจ็บคล้ายๆสิวหนองแต่ไม่เป็นหนองค่ะเม็ดเเข็งๆมันจะปวด้าวไปรอบๆและเมื่อยด้วยค่ะในบริเวรที่เป็นมันขึ้นบริเวรรักแร้และตามแขนขาข้อพับค่ะทรมารมาก
    Parichat Mattojit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Parichat Mattojit

    การวินิจัยฉัยที่เป็นไปได้เรื่องตกขาวสีเหลืองเขียว

    -ช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ช่องคลอดติดเชื้อโพรโทซัว

    -การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรี มักมีไข้และปวดท้องน้อยร่วมด้วย

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายใน และนำตกขาวไปตรวจดูว่าเป็นเชื้ออะไรค่ะ จะได้ให้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับเชื้อที่เป็น ในขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้เรื่องตุ่ม

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เป็นตุ่ม แดง คัน เกิดตามข้อพับ

    -งูสวัด อาจทำให้ปวดเมื่อยบริเวณที่เป็น แต่มักไม่เป็นหลายตำแหน่ง คือเป็นแค่ตำแหน่งที่เส้นประสาทนั้นๆไปเลี้ยง

    -รูขุมขนอัักเสบ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคด้วย แนะนำว่าถ้าตุ่มยังเจ็บมาก มีหนอง มีเลือดไหล ลุกลามเป็นไปหลายตำแหน่ง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดู ถ้าดูมีการติดเชื้ออาจะได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย ถ้าเป็นผื่นผิวหนังอักเสบก็อาจะได้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆค่ะ ในขณะนี้ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่เป็น ใช้น้ำสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถู อย่าเพิ่งเอาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย