• มีอาการตกขาวสีเหลืองเขียว มีกลิ่นเหม็น เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  nawamin
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอค่ะ หนูมีอาการตกขาว สีเหลืองๆเขียวๆ ปละมีกลิ่นเหม็นค่ะ เป็นหลังจากประจำเดือนหมดค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ เกิดจากอะไร แล้วควรรักษาอย่างไรคะ หนูไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านั้นมาประมาณเดือนกว่าค่ะๆ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nawamin,

                        หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาเดือนกว่าแล้ว อาการตกขาวที่เกิดขึ้น จึงไม่น่าจะเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น ปรสิต หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น โดยหากตกขาวมีหลิ่นเหม็น และไม่คัน อาจเกิดจาก

                       - มีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งอาการคือมีตกขาวปริมาณมากกว่าปกติ มีกลิ่นเหม็น คล้ายกลิ่นคาวปลา โดยที่ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย

                       - การอักเสบติดเชื้อในมดลูก ซึ่งอาจเกิดจามหลังการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ หรือเกิดจากหรือเชื้ออื่นๆ ที่อยู่ในช่องคลอดเองก็ได้ ซึ่งลักษณะของตกขาวมักมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง หรืออาจมีเลือดปนได้ มีกลิ่นเหม็น และมักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด เจ็บขณะปัสสาวะ ปวดท้องน้อย หรืออาจมีไข้ อ่อนเพลียได้

                       - มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก อาจมีตกขาวคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น หรือเป็นตกขาวที่มีเลือดปน รวมถึงมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เลือดออกกะปริดกะปรอย ปวดท้องน้อย

                         หากอาการตกขาวดังกล่าวยังคงเป็นอยู่ต่อเนื่อง แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ