• ตกขาวสีเหลืองอ่อนๆคันมีกลิ่นคาวปลา ควรรักษาอย่างไรให้หาย

  •  Oumm1174
    สมาชิก
    เป็นตกขาวสีเหลืองคันนิดๆมีกลิ่นคาวปลา แล้วเวลาเสร็จจากการมีเพศสัมพันธ์ผู้ชายเขาก็จะคันด้วยมีวิธีรักษาไหมค่ะแล้วจะหายขาดไหม
    Oumm1174  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Oumm1174

    ตกขาวคือสารคัดหลั่งที่ออกมาจากช่องคลอด มีทั้งตกขาวที่ปกติและไม่ปกติ ตกขาวที่ิผิดปกติคือตกขาวที่มีสีผิดไปจากสีขาว มีกลิ่นเหม็น หรือทำให้มีอาการแสบคันช่องคลอดร่วมด้วย หรือตกขาวสีขาวที่มีปริมาณมากผิดปกติคือออกมาเป็นก้อนคล้ายนมบูด

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นตกขาวที่ผิดปกติค่ะ อาจเกิดจาก

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็น เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คู่นอนจึงอาจมีอาการคันหรือระคายเคืองอวัยะเพศได้

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    -การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจดูว่าเป็นเชื้ออะไร จะได้ให้ยาฆ่าเชื้อได้ตรงโรคค่ะ ถ้าเป็นเชื้อราจะใช้ยาฆ่าเชื้อราที่เป็นยาเหน็บช่องคลอด ถ้าเป็นเชื้อแบคทีเรียจะเป็นยายาปฏิชีวนะในรูปแบบยาเม็ดรับประทาน หากพบว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรพาคู่นอนไปรักษาด้วย จึงจะหายขาด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง