• มีอาการตกขาวผิดปกติคือ ตกขาวจะออกมาหลังเข้าทำธุระเบา และเมื่อออกมาเเล้วปากช่องคลอดก็มีอาการคัน ตกขาวมีสีส้มๆน้ำตาลๆอ่อนๆ

  •  wiewie
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ประมาณสองสัปดาห์เป็นเชื้อราที่ช่องคลอดจึงไปหาหมอสูติ ทานยาสอดยารักษาเรียบร้อยอาการดีขึ้นเรื่อยๆ (แต่ระหว่างทานยามีเพศสัมพันธ์แบบใช้ถุงยางหนึ่งครั้ง) แต่ก็ทานยาจนครบอาการดีขึ้น แต่เมื่อวานเเละวันนี้/6-7ก.ค./มีอาการตกขาวผิดปกติคือ ตกขาวจะออกมาหลังเข้าทำธุระเบา และเมื่อออกมาเเล้วปากช่องคลอดก็มีอาการคัน ตกขาวมีสีส้มๆน้ำตาลๆอ่อนๆ ไม่มีกลิ่น ไม่เป็นลิ่มก้อน เป็นเมือกๆ (อาการนี้เป็นหลังมีเพศสัมพันหนึ่งอาทิตย์) สาเหตุที่เป็นเชื้อราครั้งแรกไม่ทราบ เเต่เป็นเชื้อราหลังจากเป็นประจำเดือนเพียงเเค่สองวัน ทั้งที่ปกติประจำเดือนจะมาสี่วัน ประจำเดือนล่าสุดมาประมาณวันที่ 21 มิ.ย.

    สวัสดีค่ะ

    ตกขาว คือ สารเมือกที่ทำหน้าที่หล่อลื่นสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอด ปกติมักเป็นสีขาวใส ไม่มีกลิ่นเหม็น แต่อาจมีลักษณะแตกต่างไปในแต่ละคน และแต่ละช่วงของรอบเดือนค่ะ หากปริมาณมากขึ้น สีเปลี่ยนไป เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น มีอาการคัน มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน มีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย หรือเจ็บขณะปัสสาวะ อาจเป็นสัณญาณบ่งบอกว่ามีความผิดปกติของระบบสืบพันธ์ เช่น การติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่น อาจเกิดจากการแพ้ระคายเคืองต่าง ๆ  ติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก เป็นต้น

    ในกรณีนี้ การเกิดตกขาวสีส้ม ก็อาจเกิดตกขาวที่ปนเปื้อนกับเลือดในช่องคลอดก็เป็นได้ แนะนำลองสังเกตอาการ ร่วมกับกำจัดปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดตกขาว เช่น รักษาความสะอาดช่องคลอดและอวัยวะเพศด้วยน้ำและสบู่อ่อน ๆ ที่ไม่ทำให้เกิดการอักเสบระคายเคือง สวมใส่กางเกงชั้นในที่สะอาด ทำจากผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่หนาและไม่อับชื้น ไม่ใช้สบู่หอม สเปรย์พ่น ฟองสบู่ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีชนิดต่าง ๆ เพื่อล้างสวนช่องคลอด  หากยังรู้สึกผิดปกติ อาจต้องไปปรึกษาแพทย์ซ้ำ เพื่อตรวจภายในหาสาเหตุอีกครั้งค่ะ