• อายุ 13 ปี ยังไม่เป็นประจำเดือนเลย เเต่มีตกขาวเเล้ว แล้วตกขาวเป้นสีน้ำตาล ควรทำอย่างไร

  •  Amonrada Wongkod
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูพึ่งอายุ13ปีเองค่ะ ยังไม่เป็นประจำเดือนเลย เเต่มีตกขาวเเล้วค่ะ เมื่อวันที่16มกราคมที่ผ่านมา พอกำลังจะอาบน้ำ พบว่าตัวเองมี"ตกขาวสีน้ำตาล"หนูตกใจมากๆค่ะ ว่ามันจะเป็นอันตรายมั้ย เเล้วควรรักษาหรือป้องกันยังไงคะ ข้อสอบถามหน่อยค่ะ
    Amonrada Wongkod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAmonrada Wongkod

    การมีตกขาวถ้าเป็นสีน้ำตาลหรือสีปนเลือดอาจมีความผิดปกติเช่นอาจเป็นเลือดที่ออกมาก่อนจะมีประจำเดือน ชองคลอดอักเสบหรือติดเชื้อ การมีเนื้องอกที่ปากมดลูก หรือเกิดจากการระคายเคืองในช่องคลอดเช่นจากการสวนล้างช่องคลอด การมีเพศสัมพันธ์เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้าไม่ใช่สีน้ำตาลชัดเจน แล้วค่อยๆหายไปเองได้ ก็อาจเป็นตกขาวปกติได้ แต่ถ้าตกขาวยังมีผิดปกติเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำสะอาดภายนอกเท่านั้น ไม่ซื้อยาใดๆมากินเอง