• ฝังยาคุมกำเนิด เดือนที่ 2 ประจำเดือนไม่มา มีตกขาวสีน้ำตาล ผิดปกติไหม

  •  Nantawan Jeanlung
    สมาชิก
    คือฝังเข็มยาคุมกำเนิดค่ะ แล้วประจำเดือนไม่มาเดือนที่สอง เดือนแรกปกตินะคะ พอเดือนสองไม่เป็นประจำเดือนแต่ตกขาวสีน้ำตาล มีอะไรผิดปกติไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nantawan Jeanlung,

                       ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น  ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา

                       อีกประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                        และที่พบบ่อย คือประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้

                       ดังนั้นการที่ประตำเดือนขาดหายไป จึงถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่สามารถพบได้ ส่วนการมีตกขาวสีน้ำตาล น่าจะเป็นตกขาวที่มีเลือดปน ซึ่งหากเลือดมีปริมาณน้อย ก็จะกลายเป็นสีน้ำตาลได้ ซึ่งเลือดดังกล่าว ก็อาจเป็นเลือดที่ออกกะปริดกะปรอยจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดเช่นกัน ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                      แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากตกขาวที่เป็นอยู่มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย แสดงว่าอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ