• ตกขาวมีสีน้ำตาลออกเยอะมาก มีกลิ่นแรง ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย เป็นเพราะอะไร อันตรายไหม

  •  ging1
    สมาชิก
    ตกขาวมีสีน้ำตาลออกเยอะมากถึงกับรู้สึกได้ มีกลิ่นแรง ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย เป็นเพราะอะไรค่ะ อันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ

    ตกขาว อาจมีลักษณะแตกต่างไปในแต่ละคน และแต่ละช่วงของรอบเดือนค่ะ หากปริมาณมากขึ้น สีเปลี่ยนไป เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น มีอาการคัน มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน มีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย หรือเจ็บขณะปัสสาวะ อาจเป็นสัณญาณบ่งบอกว่ามีความผิดปกติของระบบสืบพันธ์ เช่น การติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่น อาจเกิดจากการแพ้ระคายเคืองต่าง ๆ  ติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก เป็นต้น

    ในกรณีนี้ การเกิดตกขาวสีน้ำตาล ก็อาจเกิดตกขาวที่ปนเปื้อนกับเลือดในช่องคลอดก็เป็นได้ ยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าเกิดจากอะไรกันแน่ แนะนำว่า หากยังสงสัย หรือมีอาการผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย ตรวจภายใน และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ