• กินยาคุม 28 เม็ดแล้วมีตกขาวสีน้ำตาล กินได้ 4 เม็ดก็มีทั้ง 4 วัน ปกติไหม

  •  CST20
    สมาชิก
    คือดิฉันกินยาคุม28เม้ดแล้วมีตกขาวสีน้ำตาลกินได้4เม้ดก้มีทั้ง4วันปกติมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ CST20,

                        การมีตกขาวสีน้ำตาลดังกล่าว อาจเกิดจาก

                    1. เป็นตกขาวที่ผิดปกติ  เช่น อาจเกิดจากการติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ซึ่งลักษณะของตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว หรืออาจมีเลือดปนได้ และมักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด เจ็บขณะปัสสาวะ ปวดท้องน้อย หรืออาจมีไข้ได้

                     2. เป็นเลือดไหลจากช่องคลอดที่ผิดปกติ ซึ่งสาเหตุได้แก่ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดต่างๆ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เป็นเนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น

                     หากไม่ได้มีอาการปวดท้องน้อย ไม่มีแสบหรือคันในช่องคลอด ไม่มีปัสสาวะแสบขัด แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากตกขาวสีน้ำตาลดังกล่าวมีปรืมาณไม่มาก และค่อยออกน้อยลงจนหายไป ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่หากตกขาวสีน้ำตาลมีปริมาณมาก มีอาการปวดท้องน้อย มีแสบหรือคันในช่องคลอด มีปัสสาวะ หรือมีเลือดออกมาจากช่องคลอดมาก ควรหยุดทานยาคุมกำเนิดก่อน และไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ