• มีตกขาวสีน้ำตาลและเลือดออกมานิดหน่อย ปกติไม่เคยมีตกขาวแบบนี้

  •  waiTeen
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนตอนต้นเดือนในช่วง 7 วันปลอดภัยแต่ไม่ปล่อยใน และมีอะไรกับแฟนอีกในวันที่ 12 หลังมีประจำเดือนแต่สวมถุงยาง และเมื่อวานมีตกขาวสีน้ำตาล และมีเลือดออกมานิดหน่อย ปกติจะมีประเดือนวันนี้ จะท้องไหมคะ ดิฉันกินยาคุมแบบ 21 เม็ดมาแผงที่ 8 แล้วค่ะ ปกติไม่เคยมีตกขาวสีน้ำตาลแบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ waiTeen

    การใช้ยาคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) ยาคุมกำเนิด โดยทั่วไปถือว่าเป็น วิธีการคุมกำเนิดที่ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง (very effective) ค่ะ อีกทั้งการที่ใช้มาติดต่อกัน ร่วมกับการรับประทานอย่างถูกวิธี ถือว่าป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีค่ะ

    ทั้งนี้ ยาคุมกำเนิดมีหลายรูปแบบ โดยทั่วไปจะมีแบบแผง 21 หรือ 28 เม็ด

    สำหรับแบบ 21 เม็ดจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด โดยที่จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมด การรับประทานแบบ 21 เม็ด พอรับประทานเม็ดสุดท้าย ก็ให้นับไปอีก 7 วัน แล้วเริ่มแผงต่อไปค่ะ โดยที่เราคาดการณ์ว่าประจำเดือนน่าจะมาในช่วงที่ไม่ได้รับประทานยา

    ดังนั้น การรับประทานยาคุมกำเนิด เช่นนี้ ตัวฮอร์โมนในตั้วยา จะไปยับยั้งการตกไข่ค่ะ เเละเปลี่ยนเเปลงเยื่อบุโพรงมดลูกให้บางลง ทำให้อาจมีเลือดออกผิดปกติได้บ้าง จากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง อีกทั้งการนับวันปลอดภัยส่วนมากจะไม่นิยมใช้ค่ะ เนื่องจาก ถ้ารับประทานถูกต้องจริงส่นมากมักไม่เกิดการตกไข่ ดังนั้น การนับวันปลอดภัยเพื่อหนีช่วงการไข่ตกอาจนับได้ยากค่ะ เเต่การรับประทานยาตรงตามเวลา ไม่รับประทานยาหรือสารอื่นที่ลดประสิทธิภาพยาคุมกำเนิด และไม่ลืมรับประทานยา ทานยาอย่างถูกต้อง คือ 21 วัน เว้น 7 วัน สิ่งเหล่านี้จะทำให้การยับยั้งการตกไข่ทำได้ดีขึ้นค่ะ เนื่องจากถ้าระดับยาในร่างกายเเปรปรวนอาจทำให้เกิดการตกไข่ หรือมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ค่ะ

    ดังนั้น อาจต้องนับย้อนไปค่ะ ว่ารับประทานยาถูกต้อง มีการลืมหรือไม่ ถ้ามีอาจมีการตกไข่เกิดขึ้น จะทำให้ความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ ถ้าสงสัยอาจตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์เพื่อตรวจสอบได้ค่ะ เนื่องจากการรับประทานยาคุมกำเนิดที่ถึงแม้ว่ารับประทานอย่างถูกวิธีก็ยังมีการรายงานการตั้งครรภ์ได้บ้าง ประมาณ 0.5-1% ค่ะ

    เเต่ถ้ายังมีเลือดออกอย่างต่อเนื่องเเนะนำให้ไปตรวจร่างกายกับสูตินรีเเพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจเกิดจากการที่มีการติดเชื้อในโพรงมดลูกได้ หรือ อาจมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือโพรงมดลูกได้เช่นกันค่ะ