• มีตกขาวสีน้ำตาลหลังประจำเดือนหมด 4-5 วัน เกิดจกาอะไร ตรวจหาการตั้งครรภ์ทุกเดือนไม่พบ

  •  jijiji
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีตกขาวสีน้ำตาลหลังประจำเดือนหมด4-5วันค่ะ เกิดจากอะไรคะ กลัวท้องด้วยค่ะ เคยมีเพสสัมพันผ่านมา4-5เดือนเเล้วค่ะ ประจำเดือนมาทุกเดือน ไม่เคยมีเพสสัมพันอีกค่ะ เคบตรวจครรภ์ทุกเดือน ขึ้นขีดเดียวตลอดค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JiJiJi,

                        การที่เมื่อเลือดประจำเดือนสีแดงหมด ได้มีตกขาวเป็นสีน้ำตาลออกมา สีน้ำตาลดังกล่าว ก็คือเลือดปริมาณน้อยๆ ที่ปนออกมา ซึ่งก็เป็นเลือดประจำเดือนที่ยังค้างอยู่เล็กน้อยได้ค่ะ โดยหากออกมาเพียง 4-5 วันแล้วหายไป ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ และการที่ประจำเดือนมาทุกเดือนปกติดี ก็ถือว่ามีประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ

                         แต่หากตกขาวสีน้ำตาลออกมาอยู่เรื่อยๆ แม้จะไม่ใช่ช่วงหลังเลือดประจำเดือนหมดใหม่ๆ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งปากมดลูก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น หากมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาเรื่อยๆ นานเกินกว่า 4-5 วัน หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ อีก เช่น ปวดท้องน้อยระหว่างรอบเดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ