• มีตกขาวสีน้ำตาลหลังมีประจำเดือน 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  Jane_96
    สมาชิก
    ตกขาวสีน้ำตาลหลังมีประจำเดือน2วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Jane_96,

                      ในช่วง 1-2 วันหลังจากเลือดประจำเดือนสีแดงหมด อาจมีเลือดสีน้ำตาลออกมาเล็กน้อย และอาจปนออกมากับตกขาวได้ ซึ่งเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่ยังลอกตัวออกมาเป็นประจำเดือนไม่หมด ดังนั้นเมื่อเกิดการหลุดลอกออกมาภายหลัง ซึ่งมีปริมาณน้อย ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศนานและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลได้

                      หากหลังจากนี้ ไม่ได้มีเลือดสีน้ำตาลออกมาอีก ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากยังคงออกมาต่อเนื่องนานเป็นสัปดาห์หรือมีตกขาวที่ผิดปกติอื่นๆ เช่น ตกขาวสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น มีแสบหรือคันในช่องคลอด มีปวดท้องน้อย ก็จะถือว่าผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ การใช้ยาฮอร์โมน เป็นต้น ซึ่งในกรณีมีอาการเหล่านี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ