• เดือนนี้ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ และหลังประจำเดือนหมดก็มีตกขาวสีน้ำตาลปนเลือด เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ เดือนนี้ประจำเดือนหนูมาก่อนปกติประมาณ8วัน หลังจากประจำเดือนหมด ตกขาวหนูก็มาเยอะผิดปกติ จน2-3วันหลังจากที่ประจำเดือนหมดแล้ว ตกขาวหนูก็เป็นสีน้ำตาล บางครั้งก็เป็นสีน้ำตาลปนเลือดนิดๆ มีอาการคัน บางครั้ง อยากทราบว่าเพราะอะไร อันตรายไหมคะ
    จินดารัต น์.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จินดารัต น์.

    อาการตกขาวปนเลือดเกิดได้จาก

    1.ช่องคลอดอักเสบและติดเชื้อ จากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัว

    2.เป็นอาการปกติ ถ้าเกิดหลังมีประจำเดือนเล็กน้อย คืออาจมีเลือดประจำเดือนปนออกมา

    3.มีแผลบริเวณช่องคลอดเช่นจากเพศสัมพันธ์ ทำให้มีเลือดปนตกขาวออกมา

    4 อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    แนะนำควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายใน และนำสารคัดหลั่งจากช่องคลอดมาตรวจเพิ่มเติมค่ะ หากมีอาการคัน ระคายเคืองมาก มีเลือดไหลออกเยอะ ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น แนะนำหยุดกินยาที่ไม่จำเป็นไปก่อนถ้าทำได้ ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำสะอาดภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์