• มีตกขาวสีน้ำตาลจนถึงดำ คัน ไม่มีกลิ่น หลังหมดประจำเดือนไปแล้วได้ 10 วัน เป็นอาการอะไร ควรไปหาหมอไหม

  •  nsb2000
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ อยากจะถามว่าถ้าตกขาวเป็นสีน้ำตาลจนถึงสีดำ แล้วบางทีเหมือนมีเลือดออกมาด้วย แต่ไม่ใช่เลือดสด เป็นสีชมพู ปกติไม่เคยเป็นค่ะ ตอนนี้ตกขาวแบบนี้มา 10 วันแล้ว เหมือนเลือดเก่าหลังเป็นประจำเดือน แต่ปกติเดือนอื่นๆเป็นแค่ 2-3 วันก็จะหายไป แต่ตอนนี้ยังไม่มีท่าทีว่าจะหายเลยค่ะ มีอาการคันร่วมด้วย แล้วก็มีเพศสัมพันธ์ประมาณวันที่ 27 ก.ค นี้ค่ะ หมอช่วยวิเคราะห์ให้ได้มั้ยคะว่าเป็นอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ nsb2000

    การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ

    -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น

    -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    **กรณีของคุณ nsb2000 นั้นคิดว่า คิดว่าเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกตินะคะ แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ค่ะ

    @แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ.

    ***หากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาต่อไปค่ะ