• หลังหมดประจำเดือนมา 3 วัน มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก ต่อมามีตกขาวเป็นก้อน มาเยอะ จะท้องไหม

  •  Chani Kran
    สมาชิก
    หลังจากหมดประจำเดือนชองเดือนนี้มาประมาณ 3 วันได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ป้องกันอะไรเลยแต่หลั่งนอกแทนมีอะไรกันแค่ 1 ครั้ง แต่รูเสึกว่าตกขาวของตัวเองจับตัวเป็นก้อนตลอด สีขาวเข้มจนขุ่น มาเยอะทุกวัน อยากทราบว่าสามารถท้องได้หรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chani Kran,

                           การนับระยะปลอดภัยนั้น ให้นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                            สำหรับอาการตกขาวปริมาณเยอะนั้น หากไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อน หากมีกลื่นเหม็นผิดปกติ มีคันหรือแสบช่องคลอด มีปวดท้องน้อย จึงจะถือว่าผิดปกติ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

                               หากยังไม่มีอาการขาดประจำเดือน อาการตกขาวดังกล่าวก็ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ การจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องรอดูประจำเดือนว่าจะมาหรือไม่ค่ะ