• หลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 4-5 วัน มีตกขาวปนเลือดออกมา จะท้องไหม ประจำเดือนยังไม่มา

  •  ayahcnunam
    สมาชิก
    วันที่16 ไปมีอะไรกันแฟนมาแต่ป้องกันนะคะ แล้วประจำเดือนควรจะมาวันที่28 แต่ตอนนี้ยังไม่มา ก่อนหน้านี้7-8วันหนูมีตกขาวที่มีเลือดปนมาตลอดแบบ1-2วันเว้น1-2วัน หนูไปอ่านๆมาเขาบอกเลือดล้างหน้าเด็กหนูเครียดมากว่าจะท้อง สิ่งที่หนูอยากรู้คือ 1.หนูจะท้องมั้ยคะคือหนูยังไม่พร้อมค่ะ? 2.หนูเป็นคนประจำเดือนมาช้ากว่า28วันซึ่งมันทำให้หนูคิดมาว่าตัวเองท้อง(ทั้งที่ตอนมีอะไรกับแฟนก็ป้องกัน)หนูอายุ16ค่ะยาคุมอันตรายต่อร่างกายมั้ยคะ? หนูควรทานยาคุมมั้ยคะ? แล้วถ้าควรควรทานแบบไหนยี่ห้ออะไร? 3.ตกขาวมีเบือดของหนูอันตรายมั้ยคะ เกิดจากอะไรหรอคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ ayahcnunam

    จากที่สอบถามเรื่องการขาดประจำเดือน แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูก่อนนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ สามารถพิจารณาการคุมกำเนิดแบบอื่นๆ ร่วมกับการใช้ถุงยางอนามัยได้ค่ะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการคุมกำเนิด

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    ส่วนตกขางถ้าเป็นลักษณะมีเลือดปน ถือว่าผิดปกตินะคะ แต่ยังระบุสาเหตุไม่ได้

    แนะนำคุณ ayahcnunam ให้รักษาสุขอนามัยดังนี้ก่อนนะคะ

    -หลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง

    -สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง

    -หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม

    -งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ

    หากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ