• ตกขาวมีเลือดปน และประจำเดือนขาด 1 เดือน หลังทานยาคุม ตรวจการตั้งครรภ์ไม่พบการตั้งครรภ์จากชุดตรวจ

  •  MiewBM
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ หนูตกขาวแล้วมีเลือดปนออกมาด้วยอะค่ะแล้วประจำเดือนหนูก็ขาดมา1เดือน ปวดท้องน้อยเหมือนจะมีประจำเดือนแต่ก็ไม่มาสักทีค่ะ ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจก็ขึ้นขีดเดียว มันเป็นเพราะผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิเหรือป่าวคะหรือเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ MiewBM

    เลือดประจำเดือนเกิดจากการทำงานประสานกันของสมองและอวัยวะสืบพันธ์ุ ประกอบด้วย สมอง ต่อมใต้สมองส่วนหน้า รังไข่ มดลูก หากมีความผิดปกติในขั้นตอนใดก็ส่งผลให้เกิดภาวะประจำเดือนมาผิดปกติ โดยทั่วไปริมาณและระยะห่างของรอบประจำเดือนจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 21-35 วัน หากประจำเดือนมาลดลงหรือไม่มา สาเหตุที่อาจเป็นได้

    • การตั้งครรภ์
    • การใช้ยาฮอร์โมนคุมกำเนิดเป็นระยะเวลานานๆ
    • ภาวะการทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์
    • ภาวะเครียด
    • ภาวะที่น้ำหนักลดลงมากเกินไป ออกกำลังกายหนักเกินไป เช่น นักกีฬามาราธอน
    • อื่นๆ เช่น เนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ การใช้รังสีรักษาบริเวณอุ้งเชิงกราน การใช้ยาเคมีบำบัด ยาทางจิตเวชบางตัว ผังผืดที่โพรงมดลูกสาเหตุจากการอักเสบหรือเคยมีการขูดโพรงมดลูก

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ หลายยี่ห้อมีการยืนยันถึงความแม่นยำที่สูงถึง 98-99% ของผลการตรวจ อย่างไรก็ตามผลตรวจขึ้น 1 ขีด แปลผลได้ว่า ผลเป็นลบ ไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์ แต่ก็ยังสามารถเป็นผลลบลวง คือ สามารถตั้งครรภ์ได้แม้ตรวจออกมาเป็นลบ อาจเพราะน้ำปัสสาวะที่มีความเจือจาง ชุดทดสอบเสื่อมคุณภาพ แนะนำให้ตรวจซ้ำอีก 7 วันถัดมาค่ะ ประจำเดือนมาผิดปกติ อาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละคน อาจมาช้าหรือเร็วกว่าปกติ ปริมาณน้อยหรือมากกว่าปกติ โดยเลือดที่่ปนออกมากับตกขาวครั้งนั้นอาจเป็นประจำเดือนที่มาไม่ปกติจากการใช้ยามคุมก็เป็นได้เช่นกันค่ะ หากตรวจซ้ำไม่พบการตั้งครรภ์ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาเพิ่มเติม ตรวจร่างกายอาจรวมถึงตรวจภายใน และส่งตรวจอื่น ๆ เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ

      อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ประจำเดือนไม่มา และ ที่ตรวจครรภ์

    MiewBM  MiewBM
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือตอนนี้รอบเดือนมาแล้วคะแต่เมื่อวานปวดท้องน้อยมากแล้วมีเหมือนก้อนลิ่มเลือดหลุดออกมา ก็เลยทานยาพอนสแตน500 ไป1เม็ด จึงค่อยๆหายปวดประจำเดือน อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะถึงมีก้อนเลือดหลุดมาแบบนี้ แล้วหนูสามารถทานยาคุมกำเนิดแผงต่อไปได้เลยไหมคะหรือควรหยุดทาน แล้วถ้าทานได้ควรเปลี่ยนยี่ห้อหรือทานยี่ห้อเดิมดีคะ