• อายุ 18 ปี ประจำเดือนมาปีละ 2-3 ครั้ง ช่วงนี้มีอาการตกขาว มีกลิ่นเหม็นมาก และมีเลือดปนด้วย อันตรายไหม

  •  tbbb3
    สมาชิก
    คือเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ ปีนึงมา2-3ครั้ง แต่ช่วงหลังๆมานี่ซัก1ปีได้ค่ะ คือมีอาการตกขาว บางทีก้มาเป็นน้ำโดนบริเวญขาหนีบจพคันและเป็นรอยแดง หรือบางครั้งมีกลิ่นเหม็นมากกก มากจริงๆค่ะ และบางครั้งก้มีเลือดปนมาด้วย เป็นแบบนี้มาตลอดค่ะ เป็นทุกวัน รวมๆก้เกือบปีแล้วค่ะ คือต้องใส่ผ้าอนามัยทุกวันเลย เมื่อสักสามวันที่ผ่านมาได้นอนใส่ผ้าถุงแล้วไม่ได้ใส่กนน เช้ามาคือเหมือนเลือดจางๆมีสีเหลือง และเหม็นมากๆ เต็มผ้าถุงเลยค่ะ คือเป้นหยดๆกระจัดกระจาย เป็นอาการที่น่าเป็นห่วงมั้ยค่ะ ปัจจุบันอายุ18ค่ะ
    tbbb3  tbbb3
    สมาชิก
    บางครั้งก้มีอาการปวดท้องน้อยค่ะ ปวดหลังก้มีบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tbbb3,

                     อาการตกขาวปนเลือด มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ถือเป็นตกขาวที่ผิดปกติ อาจเกิดจาก

                    1. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก นอกจากอาการตกขาวปนเลือดแล้ว มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นต้น แต่หากอายุเพียงแค่ 18 ปี สาเหตุจากโรคมะเร็งนี้ก็เป็นไปได้น้อย

                  2. เป็นเลือดออกกะปริดกะปรอย และปนมากับตกขาว สาเหตุ เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                  3.การติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด เช่น การติดเชื้อราในช่องคลอด  ติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ติดเชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ส่วนใหญ่จะมีตกขาวที่ผิดปกติ โดยมักมีสีผิดปกติ เช่น เขียว เหลือง และมีกลิ่นเหม็นผิดรุนแรง มีอาการแสบและคันช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย อาจมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด และปวดท้องน้อยร่วม

                   ส่วนอาการมีประจำเดือนมาน้อย คือมาเพียงปีละ 2-3 ครั้ง ถือเป็นอาการที่ผิดปกติเช่นกัน โดยอาจเกิดจาก

                  - ภาวะ มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                  - โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                   -  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอรโมนต่ำ

                   แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของตกขาวที่ผิดปกติและการมีประจำเดือนน้อยดังกล่าวค่ะ  ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นะคะ