• คันช่องคลอด ตกขาวสีเหลืองออกเขียว เกิดจากสาเหตุอะไร รักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ มีอาการคันช่องคลอด และตกขาวมีลักษณะข้น มีสรฝีเหลืองออกเขียวค่ะ และจะรู้สึกคันมากเวลามีตกขาวออกมา ไม่ทราบว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุใดคะ รักษาหายขาดได้หรือไม่ มียาชนิดรับทานแนะนำมั๊ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ บี' โอ' ดับเบิลยูว์,

                        อาการตกขาวสีเหลืองเขียว ร่วมกับอาการคันช่องคลอด ถือเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                     1. การติดเชื้อราในช่องคลอด มักจะทำให้เกิดอาการคันในช่องคลอดได้มาก แต่ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ไม่มีกลิ่นเหม็น

                     2. ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ตกขาวอาจมีสีเหลือง หรือเทาขุ่น แต่ลักษณะที่สำคัญคือจะมีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา อาจทำให้มีอาการแสบหรือคันช่องคลอดได้เล็กน้อย

                    3. การติดเชื้อปรสิต ตกขาวจะมีสีเหลืองหรือเขียวหรือมีฟองปน มีกลิ่นเหม็น และมีอาการคัน แสบ และเจ็บที่อวัยวะเพศ

                   4. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีกลิ่นเหม็น เจ็บหรือคันในช่องคลอด เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์  เและอาจทำให้มีอาการปัสสาวะขัดได้

                   5. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก แต่ตกขาวมักมีเลือดปน หรืออาจมีลักษณะคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น และมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย

                   จากลักษณะอาการที่เป็น อาจไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ