• ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธื มีตกขาวสีน้ำตาลและมีเลือดปน แสบและคัน ไปตรวจแล้วได้ยาเหน็บมา ไม่กล้าใช้

  •  Christ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ23 ปี ยังไม่เคยมีเพศสัมพันนะคะ แต่ตกขาวมีสีน้ำตาลบ่อยมาก เป็นๆหายๆ บางวันมีเลือดปนออกมาด้วย มีคันมีแสบ และบางครั้งเจ็บแปล๊บๆ แบบมันจี๊ดๆ ขึ้นมาค่ะ ไปพบคุณหมอตรวจภายในมาแล้ว ไม่ได้ตรวจแลบและอัลตร้าซาว ( วันที่ไปตรวจไม่มีอะไรออกมา) แต่พอวันรุ่งขึ้นจนถึงตอนนี้ก็ยังเป็นอีก คุณหมอสงสัยว่าติดเชื้อราและให้ยาเหน็บมา แต่หนูใช้ไม่เป็นค่ะ และกลัวมากกกกก เหน็บไม่ได้เลย อยากถามว่าหนูสามารถหาซื้อยากินทานแทนได้ไหมคะ แล้วอาการนี้คือเป็นเชื้อราแน่ๆใช่ไหมคะ หนูควรไปตรวจซ้ำไหมคะ( ปล.หนูกลัวการตรวจภายในมากๆ เหมือนร่างกายมันต่อต้านอะค่ะ แต่ก็กังวล) คุณหมอแนะนำยังไงได้บ้างคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Christ,

                        อาการตกขาวมีสีน้ำตาล และมีเลือดปน อาจเกิดจาก

                        1. การติดเชื้อในช่องคลอด ซึ่งหากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อหนองในและเชื้อปรสิต แต่อาจเกิดจากการติดเชื้อราและการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ได้ แต่การติดเชื้อราในช่องคลอดนั้น มักทำให้เกิดอาการคันในช่องคลอดเป็นหลัก และตกขาวจะเป้นสีขาวคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด มักไม่ได้ทำให้มีเลือดปน ส่วนการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย ก็มักทำให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็นแบบคาวปลา และไม่ได้ทำให้คันหรือแสบช่องคลอด และไม่ได้ทำให้มีเลือดปนในตกขาวค่ะ

                        2. การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยและปนมาในตกขาว ซึ่งเลือดที่ออกกะปริดกะปรอย อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ (แต่มักมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย) การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การทานยาต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        หากได้ไปพบแพทย์และได้ยารักษาเชื้อรามาเหน็บ แต่ใช้ไม่เป็น และต้องการทานยาแทน ก็สามารถทำได้ ซึ่งยาทานสำหรับฆ่าเชื้อรา เช่น clotrimazole (เป็นตัวยาเดียวกับที่มักใช้เป็นยาเหน็บ) ทั้งนี้ ต้องไม่แพ้ยาตัวนี้ด้วย) หากทานยาต่อเนื่องครบ 1 สัปดาห์แล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจต่อค่ะ