• ตกขาวมีกลื่น

  •  Jane
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะตอนนี้อายุ 25 มีตกขาวผิดปกติมีกลิ่นบางครั้งก้อมีเลือดออกหนูกลัวว่าตัวเองจะเปนมะเร็งปากมดลูก..หนูลองใช่นิ้วล้วงเข้าไปในมดลูกมันเหมือนมีเม็ดๆตุ่มๆ.หมอค่ะอาการแบบนี้มีสิทเปนไช่ไหมค่ะ...หนูกลัวมากเรยค่ะหมอ..หนูต้องทำไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ อาการตกขาวเป็นอาการที่ทำให้ผู้หญิงมาตรวจทางนรีเวชได้บ่อยที่สุด แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ

    1.   ตกขาวปกติ คือ สิ่งที่ถูกขับออกมาทางช่องคลอดซึ่งไม่ใช่เลือด สีขาวหรือเหลืองอ่อน มีกลิ่นได้เล็กน้อย

    2.   ตกขาวผิดปกติ มักมีอาการอื่น ๆ ที่พบร่วมด้วย เช่น อาการคัน ช่องคลอดมีกลิ่น หรือเจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะขัดซึ่งมีสาเหตุจากอาการอักเสบ การติดเชื้อ การแพ้สารเคมีและยา การบาดเจ็บของอวัยวะสืบพันธุ์ เนื้องอก มะเร็ง และความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธ์คือทวารทะลุเข้าช่องคลอด(rectovaginal fistula) โดยโรคที่ต่างกันก็มีสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปสาเหตุที่พบได่บ่อยสุดในผู้หญิงวัยนี้คือการติดเชื้อของช่องคลอด โดยอาการแสดงจะแตกต่างกันตามเชื้อโรค ได้แก่

    • เชื้อแบคทีเรีย อาการที่พบบ่อย  คือ ตกขาวมีกลิ่นอับเหม็นคาวปลา มักมีกลิ่นรุนแรงภายหลังการร่วมเพศ

    • เชื้อปรสิต  อาการที่พบบ่อย คือ ตกขาวปริมาณมากพบได้หลากสีทั้ง ขาว เทา เขียว  อาจมีฟองร่วมด้วย และมีกลิ่นเหม็น ระคายเคืองบริเวณปากช่องคลอด  ตรวจร่างกายพบตุ่มหรือผื่นแดงบวมที่บริเวณช่องคลอดส่วนบนและปากมดลูกทำให้มีเลือดออกได้ บางรายมีปัสสาวะแสบขัด

    • เชื้อรา   อาการที่พบบ่อย คือ แสบคันช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ลักษณะตกขาวมีตั้งแต่เหลวจนถึงเหนียวข้นคล้ายนมเสีย (curd)  มักไม่มีกลิ่น อาการมักสัมพันธ์กับการมีประจำเเดือน

      ทั้งสามมาเหตุนี้จำเป็นต้องได้รับยาเพื่อกำจัดเชื้อที่แตกต่างกันไป และบางกรณีจำเป็นต้องรักษาคู่นอนด้วยเพราะเป็นการติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์ค่ะ

      จากข้อมูลที่ให้มาในคำถาม จำเป็นต้องได้ข้อมูลประวัติการเจ็บป่วยและตรวจร่างกายหรือตรวจภายในเพิ่มเติมเพื่อช่วยการวินิจฉัยค่ะ การได้รับการตรวจวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยคลายข้อสงสัยความกังวลของเราได้ด้วยค่ะ