• ตกขาวมีกลิ่น 2 เดือน ร่วมกับประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Aom Jai
    สมาชิก
    หนูเป็นตกขาวมีกลิ่นเป็นมาประมานเกือบ2เดือนแล้วค้ะ แล้วประจำเดือนก็ยังไม่มาเกิดจากสาเหตุอะไรค้ะ ...

    สวัสดีค่ะ คุณAom Jai

    ตกขาวปกติมีสีขาว เหลืองอ่อน ใส ไม่กลิ่นเหม็น ไม่คัน เหนียวข้นต่างกันตามรอบเดือนซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนเพศค่ะ หากตกขาวผิดปกติอาจเกิดจากการระคายเคือง ติดเชื้ออย่างเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียในกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    ปกติหนึ่งรอบเดือนของประจำเดือนคือ 21-35 วัน เป็นประจำเดือนนาน 3-7 วัน ไม่มีเลือดออกทางช่องคลอด หากประจำเดือนไม่มาติดต่อกัน 2 เดือนควรไปพบแพทย์หรือสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มค่ะ สาเหตุที่พบได้ เช่น ฮอร์โมนไม่สมดุล เครียด พักผ่อนน้อย น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่าวรวดเร็ว ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ ตั้งครรภ์ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาความผิดปกติทั้งสองเรื่องเลยค่ะ