• ตกขาวมีกลิ่น คัน มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นอะไรหรือเปล่าคะ

  •  เรืองรดา า.
    สมาชิก
    ตกขาวมีกลิ่นอ่ะค่ะ มีอาการคันร่วมด้วยค่ะแล้วก็เลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่มีอาการเจ็บนะคะ ปกติ อยากถามว่าแบบนี้เป็นอะไรหรือเปล่าคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ เรืองรดา า.

               อาการตกขาวมีกลิ่น คัน ถือเป็นตกขาวที่ผิดปกติ อาจเกิดจาก

                1. การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียก และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด รวมถึงอวัยวะเพศด้านนอกด้วย

                2. การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวมักมีสีเหลือง หรือขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา ปริมาณตกขาวมาก

                3. การติดเชื้อปรสิต ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาวมาก มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                4. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์

                สำหรับอาการเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากสาเหตุที่ทำให้มีตกขาวผิดปกคิดังกล่าว ซึ่งทำให้ปากมดลูกและช่องคลอดเกิดการอักเสบ เมื่อเกิดการเสียดสีจากการมีเพศสัมพันธ์จึงมีเลือดออกมาได้ นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดได้จาก

                  - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วม เจ็บช่องคลอดหรือท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ และมีตกขาวสีเหลืองหรือเขียว หรือมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็น บางรายอาจมีไข้

                  - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                  - การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดการฉีกขาดของช่องคลอดได้

                  - มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มักมีอาการเลือดออกกะปริดดกะปรอยร่วมด้วย

                   เนื่องจากทั้งอาการตกขาวและอาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ของคุณ เรืองรดา า. ถือเป็นอาการที่ผิดปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ซึ่งแพทย์อาจต้องตรวจภายในด้วยค่ะ