• หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 1 วัน มีตกขาวมาเยอะและเป็นก้อนมีกลิ่น ควรทำอย่างไรคะ

  •  Jeeranan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหลังจากที่ดิฉันมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 1 วัน รู้สึกว่าตกขาวมาเยอะและเป็นก้อนมีกลิ่น ควรทำอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jeeranan,

             ตกขาวที่ปกติจะสีมีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนตกขาวที่ผิดปกติจะมีสีที่แปลกไปหรือมีเลือดปน หรือมีปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือมีอาการแสบคันในช่องคลอด อาการปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย

            ตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าว เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

           1. การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวมักมีปริมาณที่มากขึ้น มักมีสีเหลือง หรือขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา

           2. การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น ลักษณะคล้ายแป้งเปียก และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด รวมถึงอวัยวะเพศด้านนอกด้วย

            3. การติดเชื้อปรสิต ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

            4. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์

             5. ติดเชื้อไวรัสโรคเริม  นอกจากจะมีตกขาวที่มากขึ้นแล้ว จะมีตุ่มแดงหรือแผลที่อวัยวะเพศร่วมด้วย

             6. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน อาจมีปวดท้องน้อยเจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากประจำเดือนมาไม่ปกติ

            อาการของคุณ Jeeranan น่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) มากที่สุด ซึ่งการรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะ แต่อย่างไรก็ตามอาจเกิดจากสาเหตุอื่นร่วมอีกได้ ดังนั้นหากยังมีตกขาวปริมาณมากและมีกลิ่น แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ เพื่อทำการตรวจภายในและหาสาเหตุที่ถูกต้องค่ะ