• ตกขาวมักจะไหลตอนเวลาปวดอุจจาระ เป็นสีเหลืองอ่อนๆ ผิดปกติไหม

  •  Dress Shopz
    สมาชิก
    อาการคือจะมีตกขาวไหล ในช่วงเวลาที่ปวดอุจจาระ หรือเวลาเบ่งอุจจาระ ในปริมาณนึง บางครั้งก็เยอะ บางครั้งก็น้อย ลักษณะเป็นสีขาว บางวันมีสีเหลืองอ่อนๆ ไม่เป็นก้อน ลองเช็ดแล้วดมดูบางวันมีกลิ่นคาวอ่อนๆค่ะ แต่ในระหว่างไม่มีตกขาวเลอะกางเกงในค่ะ แบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมคะ
    Dress Shopz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dress Shopz

    ตกขาวปกติจะมีลักษณะเป็นสีขาวใส จนถึงสีเหลืองอ่อนมากๆได้ ไม่มีกลิ่น อันนี้เป็นตกขาวปกติที่ไม่ต้องรักษา ไม่เป็นโรคค่ะ

    การเบ่งอุจจาระอาจเป็นการเพิ่มแรงดันบริเวณช่องคลอดและมดลูก ทำให้ขับตกขาวออกมามากขึ้นได้

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าตกขาวมีสีเปลี่ยนไป ออกมาเป็นก้อนจำนวนมาก คันและระคายเคืองช่องคลอด ปวดท้องน้อย มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาวปลา อาจมีการติดเชื้อในช่องคลอด ควรไปพบสูตินรีแพทย์

    ไม่ควรสวนล้างช่องคลอด ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ให้เกิดความอับชื้นบริเวณอวัยวะเพศ