• ตกขาวผิดปกติ มีอาการคันและตกขาวมีสีเขียว

  •  Jar Kannaree Pattanawinit
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูเป็นตกขาวมาเกือบ1ปีเต็ม ซึ่งเริ่มแรกมีอาการคันและตกขาวมีสีเขียว และปวดช่วงเอวและหลัง แต่พอต่อมา ตกขาวมีลักษณะ เป็นสีขาวเป็นก้อนคล้ายๆนมบูด และมีกลิ่นเหม็นคาวหรือบางทีกลิ่นเหม็นเค็ม และเมื่อก่อนและหลังประจำเดือนมา จะมีลักษณะเป็นน้ำเหลวๆออกสีน้ำตาลหน่อยๆ(คล้ายสียาสตรี)มีกลิ่นเหม็นมาก และคันมาก ที่ผ่านมา รักษาทุกทางแล้วไม่หายไม่ว่าจะสอด กินยาเม็ด ยาน้ำ ยาบำรุงโลหิต ตลอดจนหาหมอเฉพาะทางแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่หาย ตอนหาหมอเฉพาะทาง หมอบอกเป็นเชื้อรา และให้ยามากิน แต่หนูไม่ดีขึ้นเลย วันนี้จึงมาขอคำปรึกษาจากคุณหมอค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jar Kannaree Pattanawitnit

    ตกขาวเป็นภาวะที่พบได้บ่อยค่ะ โดยทั่วไปเมือกเหล่านี้ถูกหลั่งออกมาเพื่อเพิ่มความสมดุลของช่องคลอดและป้องกันการติดเชื้อด้วยค่ะ ตกขาวที่ปกติ จะมีสีขาวหรือใสไม่มีกลิ่นเหม็น ซึ่งอาจจะมีมากขึ้นในช่วงวันที่ไข่ตก และช่วงใกล้กับประจำเดือนค่ะ ส่วนตกขาวที่ผิดปกติมันมีสีต่างไปจากเดิมเช่น สีเขียว สีเทา สีเหลือง หรือมีเลือดปน และมักมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ค่ะ หรือมีลักษณะเป็นก้อนหนา และอาจมีอาการคันหรือเจ็บช่องคลอดร่วมด้วยค่ะ อาจดูว่าลักษณะตกขาวใกล้เคียงแบบไหนค่ะ สำหรับตกขาวที่ผิดปกติเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    - การติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อราในช่องคลอด การเกิดเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดและทำให้ช่องคลอดอักเสบค่ะ

    - สาเหตุอื่นๆที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ได้แก่ การมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองช่องคลอด การแพ้สาเคมี เช่น สารจากผ้าอนามัย การสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    โดยลักษณะตกขาวที่ผิดปกติอาจบ่งบอกสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    ตกขาวมีลักษณะสีเขียว เหลือง อาจพบร่วมกับอาการปัสสาวะแสบขัด มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    ตกขาวมีลัษณะขุ่น มีสีเทา มีลักษณะเป็นเมือกบางและเปียก มีกลิ่นคาวปลา อาจเกิดจากการแบคทีเรียล วาไจโนสิส (Bacterial Vaginosis) ซึ่งเป็นภาวะช่องคลอดอักเสบที่เกิดจากความไม่สมดุลของเชื้อแบคทีเรียภายในช่องคลอด

    ตกขาวที่เป็นสีขาวขุ่น เป็นแป้งหนา และคันช่องคลอด อาจเกิดจากการติดเชื้อราที่ช่องคลอด

    ดังนั้นหากมีตกขาวสีเขียว  หรือสีขาวเหมือนนมบูดปริมาณค่อนข้างเยอะ แนะนำให้กลับไปตรวจกับสูตินรีแพทย์อีกที รวมถึงแจ้งการตอบสนองต่อการรักษาที่ผ่านมาให้คุณหมอทราบค่ะ  คุณหมออาจจะมีการถามประวัติใหม่และตรวจลักษณะตกขาวและตรวจภายในให้ละเอียดอีกทีคะ บางครั้งคุณหมออาจจะเอาตกขาวไปตรรวจเพิ่มเติมค่ะ เพื่อที่จะได้รักษาได้อย่างถูกต้องและอาจจะต้องปรับเปลี่ยนยาที่ให้ตามการตอบสนองต่อการรักษาค่ะ ระหว่างนี้สามารถดูแลตนเองเบื้องต้น ดังนี้ค่ะ

    - ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำและสบู่อ่อน ๆ ที่ไม่ทำให้เกิดการอักเสบระคายเคือง และไม่ใช้สบู่หอม สเปรย์พ่น หรือสารเคมีต่างๆ สวนล้างช่องคลอด

    - ใส่กางเกงในที่สะอาด ผ้าสามารถระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ