• หลังรักษาปากมดลูกอักเสบหายแล้ว มีอาการตกขาวสีเขียวเกิดจากอะไร

  •  Sasiprapha Pimol
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ดิฉันไปหาหมอด้วยเรื่องตกขาวมีเลือดปน หมอตรวจภายในแล้วพบว่าเป็นปากมดลูกอักเสบแล้วให้ยามาทานจนหมดและงดมีเพศสัมพันธ์1เดือน หมอก็นัดตรวจซ้ำอีกครั้งแล้วหมอก็บอกว่าปากมดลูกแห้งดีแล้ว ถัดจากนั้นหนึ่งเดือนดิฉันก็มีเพศสัมพันธ์กับสามี(สวมถุงยาง) แล้วหลังจากนั้นก็คันที่อวัยวะเพศ3วันแล้วก็มีตกขาวสีเขียว ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ สาเหตุมันมาจากอะไร

    สวัสดีครับ คุณ sasipra pimol

         ตกขาว(Leokorrhea)แบ่งเป็นสองประเภท คือ

    1.เป็นตกขาวตามปกติ ตกขาวปกติ จะมีปริมาณไม่มาก สีขาวใสหรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองเล็กน้อยก็ได้ แต่จะไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีอาการคันบริเวณช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีไข้ ซึ่งอาจมีเปลี่ยนแปลงตามรอบเดือนได้

    2.ตกขาวที่จะถือว่าผิดปกติ ซึ่งมักเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ ของมดลูก หรือ ช่องคลอด จากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา โดยตกขาวมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง ตกขาวเป็นก้อนขาว หรือสีชมพูแดง (เกิดจากมีเลือดปน) มีกลิ่นเหม็นคาว ปริมาณเยอะตลอดเวลา หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย อาจมีอาการปวดท้องร่วม มีไข้ เจ็บแสบคันช่องคลอดได้  สาเหตุอาจเกิดจากเรื่องความสะอาด ความสมดุลของช่องคลอด ภูมิคุ้มกัน หรือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ครับ

    ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวแนะนำให้ไปตรวจรักษาเพื่อให้ยาตรงกับภาวะที่เป็นครับ