• ตกขาวมีสีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก เป็นมา 3-4 เดือนแล้ว รักษาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Suchada Thongchai
    สมาชิก
    ตกขาวหนูมีสีขาวขุ่น ขาวแบบแป้งเปียกเลยค่ะ จับหรือสัมผัสไม่ลื่นๆไม่ใช่ใสๆ ก่อนหน้านี้สักระยะเคยมีอาการคันตกขาวสีนมข้นไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นการติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์และให้ยามาทั้งกินทั้งสอดจากนั้นไม่มีอาการคันหรือแสบอะไรทุกอย่างปกติยกเว้นตกขาว ตกขาวจากสีนมข้นกลายเป็นสีขาวขุ่นเหมือนแป้งไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยเป็นมา3-4เดือนแล้วไม่หาย มีกลิ่นคาวๆบ้างค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรและยาหรือวิธีรักษา เพราะหนูหาหมอให้ยาปฏิชีวะนะกินจนลิ้นเปลี่ยนสีแต่ทำไมไม่หายค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Suchada Thongchai

    การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ

    -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น

    -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    จากที่คุณ Suchada Thongchai เล่ามาคิดว่าช่วงแรกน่าจะเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกติ จากการติดเชื้อค่ะ ส่วนระยะหลังอาการติดเชื้อน่าจะดีขึ้น ทำให้สีขาวแบบนมข้น เป็นแบบแป้งเปียก ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นตกขาวที่ปกติค่ะ

    แนะนำคุณ Suchada Thongchai ให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ. และหากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ

    งเป
    2 แบบ ค
    -ตกขาวแบบปกติ: โดยล
    กษณะส
    ขาวใส ขาวขุ
    นเนื
    อหยาบ ไม
    มีกลิ
    นเหม
    -
    วนการ
    ตกขาวแบบผิดปกติ:
    กษณะส
    เขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ
    นเหม
    น ซ
    งอาการตกขาวที
    ผิดปกตินี
    สามารถเก
    ดได
    จาก
    องคลอดหรือ อาจเก
    ดจากมดลูกอ
    กเสบค
    ะ โดยเช
    อที
    อโรค อาจเป
    นเช
    อรา เช
    อแบคทีเรีย เช
    อหนองในแท
    เช
    อหนองใน
    เทียม เป
    นต
    **กรณีของคุณ Waranya Tunnithes
    นค
    ดว
    า ค
    ดว
    าเป
    นอาการตกขาวที
    ผิดปกตินะคะ แต
    งไม
    สามารถระบุสาเหตุ
    ได
    @แนะน
    "
    าให
    กษาสุขอนาม
    ย โดยหล
    งจากป
    สสาวะให
    "
    าความสะอาดอว
    ยวะเพศด
    วยน
    "
    าเปล
    าและซับให
    แห
    ง สวม
    กางเกงในสะอาดและแห
    ง หลีกเลี
    ยงการมีเพศส
    มพ
    นธ
    วงที
    มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนาม
    ยเพื
    อป
    องก
    นการติด
    เช
    อเพิ
    มเติม งดการสวนล
    างช
    องคลอด ให
    "
    าความสะอาดด
    วยน
    "
    าเปล
    าเป
    นหล
    กนะคะ. และหากไม
    ดีขึ
    น หรือย
    งมีอาการผิดปก
    ติอื
    นๆ แนะน
    "
    าให
    ไปพบแพทย
    เพื
    อร
    บการวินิจฉ
    ยและร
    กษาต
    อไปค
    การตกขาวแบ
    งเป
    2 แบบ ค
    -ตกขาวแบบปกติ: โดยล
    กษณะส
    ขาวใส ขาวขุ
    นเนื
    อหยาบ ไม
    มีกลิ
    นเหม
    -
    วนการ
    ตกขาวแบบผิดปกติ:
    กษณะส
    เขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ
    นเหม
    น ซ
    งอาการตกขาวที
    ผิดปกตินี
    สามารถเก
    ดได
    จาก
    องคลอดหรือ อาจเก
    ดจากมดลูกอ
    กเสบค
    ะ โดยเช
    อที
    อโรค อาจเป
    นเช
    อรา เช
    อแบคทีเรีย เช
    อหนองในแท
    เช
    อหนองใน
    เทียม เป
    นต
    **กรณีของคุณ Waranya Tunnithes
    นค
    ดว
    า ค
    ดว
    าเป
    นอาการตกขาวที
    ผิดปกตินะคะ แต
    งไม
    สามารถระบุสาเหตุ
    ได
    @แนะน
    "
    าให
    กษาสุขอนาม
    ย โดยหล
    งจากป
    สสาวะให
    "
    าความสะอาดอว
    ยวะเพศด
    วยน
    "
    าเปล
    าและซับให
    แห
    ง สวม
    กางเกงในสะอาดและแห
    ง หลีกเลี
    ยงการมีเพศส
    มพ
    นธ
    วงที
    มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนาม
    ยเพื
    อป
    องก
    นการติด
    เช
    อเพิ
    มเติม งดการสวนล
    างช
    องคลอด ให
    "
    าความสะอาดด
    วยน
    "
    าเปล
    าเป
    นหล
    กนะคะ. และหากไม
    ดีขึ
    น หรือย
    งมีอาการผิดปก
    ติอื
    นๆ แนะน
    "
    าให
    ไปพบแพทย
    เพื
    อร
    บการวินิจฉ
    ยและร
    กษาต
    อไปค