• มีตกขาวสีเหลืองเหนียวหนืดมีเลือดปน มีกลิ่นนิดหน่อย เกิดจากอะไร

  •  Kantarat Au
    สมาชิก
    เช้านี้มีตกขาว สีเหลืองเหนียวหนืดมีเลือดปน มีกลิ่นนิดหน่อย ไม่ปวดท้องไม่คันออกมาค่ะ ก่อนหน้ามีมาหลายวัน ใสบ้าง ขุ่นบ้าง ไม่มีกลิ่น เดือนก่อนๆก็มีแบบเดิมๆ ประจำเดือนก็มาทุกเดือน แต่มาไม่ตรงกัน ปกติจะ20กว่าวัน แต่เดือนที่แล้ว30วันถึงมา บางทีรู้สึกเจ็บแปล็บๆตรงข้างหัวเหน่า(ไม่รู้เป็นเพราะรับของแล้วของพลาดไปโดนหรือป่าว)จะเป็นอะไรไหมค่ะ หรือต้องดูอาการตกขาวก่อนว่าจะมีเลือดออกมาอีกมั้ย(ก่อนนอนกินสมุนไพร ตอนเช้ากินอาหารเสริม) ขอบคุณค่ะ
    Kantarat Au  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kantarat Au

    อาการตกขาวปนเลือดเกิดได้จาก

    1.ช่องคลอดอักเสบและติดเชื้อ

    2.เป็นอาการปกติ ถ้าเกิดหลังมีประจำเดือนเล็กน้อย คืออาจมีเลือดประจำเดือนปนออกมา

    3.มีแผลบริเวณช่องคลอดเช่นจากเพศสัมพันธ์ ทำให้มีเลือดปนตกขาวออกมา

    แนะนำควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายใน และนำสารคัดหลั่งจากช่องคลอดไปตรวจว่ามีการติดเชื้อหรือเปล่าค่ะ การปวดท้องน้อยก็อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น แนะนำหยุดกินยาที่ไม่จำเป็นไปก่อนถ้าทำได้ ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำสะอาดภายนอกเท่านั้น หลีกเลี่ยงการยกของหนักถ้าตอนนี้เจ็บแปล๊บๆที่หัวเหน่า รับประทานยาแก้ปวด งดการมีเพศสัมพันธ์

    ควรไปพบแพทย์เลยค่ะ เพราะตกขาวปนเลือดไม่ใช่ภาวะปกติ ถ้ามีไข้ ปวดหน่วงท้องน้อยมาก หรือมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ควรต้องรีบไปค่ะ