• มีตกขาวปนเลือดหลังจากประจำเดือนหมด 12 วัน มานิดเดียวแล้วหายไป จะเป็นอันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ. วันนี้มีตกขาวปนเลือด มีแค่นิดเดียว หลังจากนั้นก้อไม่มีเลย ประจำเดือนพึ่งหยุดได้ 12 วัน ปกติกก้อมาไม่ค่อยตรง ล่าสุด มาวันที่ 29 พ.ย-4 ธ.ค. แล้วมาวันนี้มีตกขาวปนเลือด แค่นิดเดียวแล้วก้อหาย อยากถามว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง จะเปนอันตรายไหม

     สวัสดีค่ะ คุณ ขอแค่ครัยสักคน ที่รักจริง

    อาการตกขาวแบบผิดปกติจะมีลักษณะ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    จากที่คุณ ขอแค่ครัยสักคน ที่รักจริง เล่ามายังระบุสาเหตุไม่ได้นะคะ แนะนำให้ลองรักษาสุขอนามัยดูก่อนนะคะ

         โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ.

    และหากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ