• มีตกขาวปนเลือดสีชมพูและคัดเต้านมเป็นอาทิตย์แล้ว มีโอกาสท้องไหมค่ะ?

  •  Kesini Phuengkhonburi
    สมาชิก

    ตกขาวปนเลือดสีชมพูเพิ่งเป็นค่ะรู้สึกเหมือนประจำเดือนไหลแต่ไม่ใช่ค่ะเป็นตกขาวสีชมพูอ่อนๆและคัดเต้านมมาเป็นอาทิตย์แล้วค่ะแบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยค่ะหรือว่าเป็นโรคอะไรรึปล่าวค่ะ.รบกวนหมอตอบหน่อยค่ะ
    #ปล.ลองตรวจครรภ์แล้วยังไม่ขึ้น2ขีดค่ะมีโอกาสท้องไหมค้ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kesini Phuengkhonburi,

              อาการตกขาวสีชมพู อาจเป็นตกขาวที่เกิดจากมีเลือดปน ซึ่งสาเหตุ อาจเกิดจาก

             1. การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ซึ่งอาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด หรือมีความผิดปกติต่างๆ เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก รังไข่ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

              2. ติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อปรสิต

              3. ผลจากการตั้งครรภ์ เช่น เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วง 6-12 วันหลังจากวันตกไข่ แต่จะเป็นอยู่เพียงแค่ 1-2 วัน หากนานเป็นสัปดาห์ จึงไม่น่าใช่

                 หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น แต่อาการจะเกิดตามหลังอการขาดประจำเดือนไปแล้ว และหากได้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้นเพียงขีดเดียว ก็ไม่น่าใช่เกิดจากการตั้งครรภ์

                 ดังนั้นหากคุณ Kesini Phuengkhonburi ยังคงมีตกขาวสีชมพู หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนผิดปกติ หรือมีตกขาวที่มีสีผิดปกติอื่นๆ มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ