• ดูดน้ำจากหลอดเดียวกับเพื่อนที่ติดเชื้อ HIV แต่เพื่อนทานยาต้านอยู่ จะติดเชื้อไหม

  •  Nook
    สมาชิก

    หนูมีเพื่อนที่ติดเชื้อhivค่ะ แต่เพื่อนรู้ตัวว่าติดเชื้อตั้งแต่ยังไม่มีอาการใดๆแค่เลือดบวก และเพื่อนก็ทานยาต้านไวรัสอยู่ค่ะ วันนึงหนูลืมตัวเผลอทานน้ำสตอเบอรี่หลอดเดียวกับเพื่อนไปแค่หนึ่งครั้งและแค่จิบเล็กๆค่ะ แต่หนูก็ยังมีความกังวลอย่างมากเลยค่ะ เหตุการณ์เพิ่งผ่านมา1เดือน หนูเครียดมากๆค่ะ หนูมีโอกาสติดเชื้อมั้ยคะ แล้วถ้ามีโอกาสต้องตรวจแบบใดถึงจะได้ผลแน่ชัด

    สวัสดีค่ะ คุณ Nook,

                   ในน้ำลายของผู้ที่มีเชื้อ HIV นั้น แทบไม่พบเชื้อ HIV อยู่ ดังนั้น การทานอาหารร่วมกัน โดยใช้จานชามช้อนส้อมเดียวกัน หรือการดื่มน้ำจากแก้วเดียวกัน หรือดูดจากหลอดเดียวกัน ก็ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อ HIV ได้ แม้จะมีแผลร้อนในก็ตาม

                   โอกาสในการติดเชื้ออาจมีได้ หากมีปริมาณน้ำลายปนอยู่ในน้ำปริมาณมาก และดื่มน้ำเข้าไปหลายๆ ลิตร ซึ่งในความเป็นจริง เราคงไม่ได้ดื่มน้ำเข้าไปหลายๆ ลิตร

                     หากกังวล ก็สามารถตรวจหาเชื้อ HIV ได้ โดยหากเป็นการตรวจด้วยวิธีปัจจุบัน สามารถตรวจพบได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือนหลังจากมีความเสี่ยงมาค่ะ